Cháo gà thích hợp là món ăn bồi bổ, tuy đơn giản nhưng lại rất thơm ngon mà bạn có thể nấu tại nhà. Món ăn này thích hợp cho nhiều độ tuổi, xứng đáng thêm vào thực đơn chiêu đãi cho gia đình ngày cuối tuần. Cháo gà lâu nay luôn là món ăn được nhiều người yêu thích. Cháo gà tuy đơn giản nhưng mỗi vùng miền lại có một cách nấu khác nhau. Cháo gà ngon là khi phần cháo nở vừa, thịt gà dai nhưng mềm, ngọt tự nhiên, có thể thêm vào các loại nấm, ăn vào giúp bồi bổ cơ thể rất tốt nên cháo gà cho người ốm thường được áp dụng nhiều. Nếu như chưa biết cách nấu cháo gà ngon, bổ dưỡng giúp đổi vị tại nhà thì hãy tham khảo bài viết này của Homestory nhé! Cách nấu cháo gà Chuẩn bị: 30 phút Chế biến: 60 phút Nguyên liệu nấu cháo gà cho 4 - 5 người ăn 1 con gà 2kg 300g gạo 300g nấm mỡ (có thể thay thế bằng nấm rơm) ½ chén hành tím phi 1 củ hành tây khoảng 300g 4 tép hành lá Ngò rí, rau răm 1 trái chanh 4 tép tỏi 4 trái ớt sừng 1 trái ớt ngọt để trang trí 1 nhánh gừng nhỏ 9 củ hành tím Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay Bạn cũng có thể thêm đậu xanh để có món cháo gà đậu xanh thơm bùi, nhiều dưỡng chất hơn nữa nhé! Nguyên liệu nấu cháo gà Sơ chế nguyên liệu Gà sau khi làm sạch lông thì dùng muối và chanh xoa đều lên gà, sau đó rửa sạch lại để gà hết mùi hôi. 300g gạo vo sạch 2-3 lần nước, sau đó vớt để ráo. Băm nhỏ 3 củ hành tím, 4 tép tỏi. 3 củ hành tím cắt đôi, 3 củ còn lại cắt sợi nhỏ; gừng cắt lát mỏng; ớt sừng cắt lát vừa; ớt ngọt rửa sạch, bỏ hạt và cắt sợi vừa ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch sau đó cắt sợi cho vào tô nước đá ngâm khoảng 15 phút để hết vị hăng. Hành lá cắt khúc phần đầu hành, phần lá cắt nhuyễn. Rau răm cắt khúc vừa và vắt lấy phần nước cốt chanh. Nấm sau khi rửa sạch thì một nửa cắt làm bốn phần, một nửa tỉa hình chữ thập trên mũ nấm. Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị nấu cháo gà Các bước thực hiện Bước 1: Luộc gà Đun sôi khoảng 3.5 lít nước, khi nước vừa sôi lăn tăn thì cho gà vào luộc. Cho vào 3 củ hành tím cắt đôi, gừng, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường để luộc gà. Mở lửa vừa và luộc gà trong khoảng 15 - 20 phút kể từ khi nước sôi. Trong lúc luộc thường xuyên hớt bọt để nước trong. Để kiểm tra gà chín chưa, dùng 1 chiếc đũa xiên vào đùi gà, nếu đùi không ra nước hồng thì gà đã chín. Khi gà đã chín thì vớt ra cho vào tô nước lạnh để gà dai, đồng thời vớt bỏ hết phần hành tím và gừng trong nồi. Lưu ý: Khi luộc gà thì để phần ức và đùi hướng xuống, phần lưng lên trên để hạn chế da gà bị rách. Luộc gà để nấu cháo Bước 2: Xào gạo và nấm Cho mỡ gà vào rang để lấy dầu (Nếu không có mỡ gà có thể thay bằng dầu ăn), cho hành tím cắt sợi vào phi thơm, sau đó cho gạo đã rửa vào, xào đều khoảng 6 phút đến khi thấy gạo săn lại thì tắt bếp. Chuẩn bị một cái chảo khác, cho vào ½ muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho ½ muỗng canh hành tím vào phi thơm và cho nấm vào xào. Đảo nấm đều tay và nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 3 muỗng canh nước, đợi gia vị tan thì tắt bếp. Xào gạo và nấm Bước 3: Nấu cháo Cho gạo đã xào vào nồi luộc gà, mở lửa vừa và ninh cho đến khi gạo nở. Khi gạo đã nở thì cho nấm vào, nêm thêm 1 muỗng canh hạt hêm, ⅓ muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường, ⅓ muỗng canh bột ngọt. Cho phần đầu hành đã cắt vào và rải thêm ít tiêu xay lên thì tắt bếp. Nấu cháo gà Bước 4: Trộn gỏi Nấu 60g đường với 30g nước mắm và khuấy cho đường tan. Đợi nước mắm nguội thì cho nước cốt chanh, ớt, tỏi cắt nhỏ vào khuấy đều. Gà đã nguội xé miếng vừa ăn. Cho vào thau phần hành tây đã ngâm, 2 muỗng canh rưỡi nước trộn gỏi và trộn đều, để khoảng 5 phút cho thấm gia vị. Sau đó cho gà đã xé vào, cho 3 muỗng canh nước trộn gỏi, ớt cắt sợi và rau răm vào trộn đều là hoàn tất. Trộn gỏi gà với hành tây Bước 5: Hoàn thành Múc cháo nóng ra tô, cho thêm hành lá và hành phi lên trên cho thơm. Gỏi gà cho ra dĩa, thêm hành phi lên trên là có ngay món cháo gà thơm ngon bổ dưỡng rồi. Trang trí món cháo gà Thành phẩm Cháo gà bổ dưỡng sánh mịn, gà thơm, dai ăn cùng gỏi hành tây chua ngọt bắt vị. Bạn có thể làm thêm muối tiêu chanh để chấm gà, giúp món ăn thêm đậm đà nhé! Món cháo gà sau khi làm xong Cách chọn gà ngon nấu cháo Nên chọn loại gà ta, gà thả vườn vì phần thịt có độ dai vừa phải, không bị ngấy khi ăn. Chọn gà có một chút mỡ vì như vậy lúc nấu cháo mỡ tan ra, khiến cháo có độ béo vừa, rất thơm ngon. Một một ăn vừa đơn giản nhưng giúp giải ngấy, đổi vị vô cùng phù hợp cho cả nhà. Chúc bạn thành công với cách nấu cháo gà trên đây của Homestory nhé!