Ẩm Thực Cách nấu canh chua cá basa đậm đà chuẩn vị cực đơn giản

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi HomeStory, 15/6/23.

  1. HomeStory

    HomeStory Member

    Tham gia ngày:
    18/5/23
    Bài viết:
    734
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Cá ba sa nấu canh chua là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của các gia đình Việt. Nấu như thế nào để chuẩn vị đậm đà thì mời bạn hãy cùng Homestory khám bài viết dưới đây nhé.

    Cách nấu canh chua cá basa có lẽ sẽ không quá khó với những chị em nội trợ, nhưng không phải ai cũng nấu “thành công” mặc dù nhìn rất đơn giản, chỉ cần do một lỗi nhỏ trong khi chế biến cũng sẽ làm mất đi hương vị đặc biệt của món ăn. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm bạn sẽ có ngay một món canh chua chua ngọt ngọt trong mâm cơm gia đình vào những ngày hè oi bức. Dưới đây là công thức canh chua cá basa truyền thống, hãy bắt đầu nào!

    Cách nấu canh chua cá basa
    • Chuẩn bị: 30 phút
    • Chế biến: 20 phút
    Nguyên liệu nấu canh chua cá basa cho 4 người
    • 500g cá basa
    • 100g giá đỗ
    • 2 quả cà chua
    • 200g cây dọc mùng (bạc hà)
    • 5 trái đậu bắp
    • 1/2 trái thơm
    • 50g ruột me chính
    • Hành tím, tỏi (số lượng tùy thích)
    • Ngò gai, rau ngổ (ngò om)
    • 1 trái ớt
    • Gia vị thông dụng (tùy theo khẩu vị)
    Sơ chế nguyên liệu
    • Cá basa cắt thành từng khúc vừa ăn (có thể nhờ người bán cắt sẵn theo ý mình khi mua), rửa sạch với nước muối pha loãng để cá không bị tanh, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
    • Thơm gọt vỏ, bỏ mắt sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
    • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
    • Đậu bắp rửa sạch, bỏ cuống, bỏ đuôi thái mỗi quả làm đôi hoặc làm ba tùy trái to hay nhỏ.
    • Dọc mùng (bạc hà) lột vỏ, rửa sạch, cắt lát xéo.
    • Giá đỗ rửa sạch, loại bỏ hết những xác đỗ, để ráo.
    • Ngò gai, rau ngổ (ngò om), ớt rửa sạch cắt khúc.
    • Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
    [​IMG]

    Sơ chế nguyên liệu

    Các bước thực hiện
    Bước 1: Ướp và chiên cá

    Để cá được đậm đà và thơm ngon hơn cần phải ướp cá với một ít gia vị.

    • 1 muỗng cà phê hạt nêm
    • 2 muỗng cà phê dầu ăn
    • 3 muỗng cà phê nước mắm
    Trộn đều và để ướp 10 phút cho cá thấm gia vị. Sau đó bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng đổ vào một ít dầu ăn đến khi dầu sôi để cá vào áp chảo vàng đều 2 mặt là được.

    [​IMG]

    Ướp và chiên áp chảo cá

    Bước 2: Nấu canh

    • Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho vào một ít dầu sau đó cho tỏi và hành tím vào phi thơm, sau đó cho 1.5 lít nước đun sôi.
    • Để lấy nước cốt me, để me vào chén sau đó bạn có thể dùng nước trong nồi đang nấu canh hoặc nấu nước sôi riêng đổ vào chén rồi lấy phần nước, nên lượt 2-3 lần cho đến khi nước cốt me loãng thì bỏ hạt, tùy bạn muốn chua ít hay nhiều.
    • Khi nước sôi, để thơm vào nấu sôi và nêm nếm gia vị tùy chỉnh theo gia đình bạn, sau đó để cá vào nấu trong 3 phút để cá vừa chính tới khi đó để cà chua và đậu bắp vào nấu cùng, đợi nước sôi thêm lần nữa thì để dọc mùng (bạc hà) và giá đỗ vào, nêm thêm 1/2 muỗng canh nước mắm để dậy mùi thơm và đậm đà hơn. Cuối cùng để ớt và rau ngổ (ngò om) và ngò gai vào thì tắt bếp.
    [​IMG]

    Nấu canh chua

    Bước 3: Hoàn thành

    Múc canh ra tô, bạn đã có ngay 1 tô canh chua cá basa béo ngậy từ cá, nước dùng thì hòa quyện giữa các hương vị, chua chua, ngọt ngọt, cay cay vô cùng kích thích vị giác.

    [​IMG]

    Hoàn thành món canh chua cá basa

    Thành phẩm
    Món canh chua cá basa kiểu miền Nam vô cùng hấp dẫn, thanh mát, giải nhiệt phù hợp trong những ngày hè nóng bức. Món canh chua sẽ vô cùng đặc biệt khi ăn cùng với cơm nóng, đây là món giúp gia đình bạn có một bữa cơm ngon miệng hơn.

    [​IMG]

    Canh chua cá basa thơm ngon, hấp dẫn

    Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

    • Khi mua cá basa bạn nên chọn cá chắc thịt, thịt cá có màu trắng, ấn vào có độ đàn hồi, có mùi tanh đặc trưng không mua cá chảy dịch và có chất nhờn trên bề mặt cắt khúc.
    • Cà chua nên chọn mua những trái màu đỏ tươi, căng bóng ngoài da, không mua những trái mềm nhũn, da nhăn nheo.
    • Thơm nên chọn những trái vừa chín tới xen kẻ giữa vàng và xanh để có độ chua nhất định thì nấu canh chua sẽ ngon.
    • Đậu bắp chọn những trái mới hái sẽ có lớp lông phủ, có màu xanh đậm, to vừa phải sẽ là đậu vừa ăn.
    • Dọc mùng (bạc hà) và giá đỗ nên chọn mua những loại mới, không úng nước.
    [​IMG]

    Nguyên liệu tươi ngon

    Những lưu ý khi nấu canh chua cá basa

    • Nên chiên áp chảo vàng đều 2 mặt của cá ba sa để cá không bị nát khi nấu canh, đồng thời còn khử được mùi tanh của cá rất hiệu quả
    • Khi lấy nước cốt me nên giảm độ chua khi nguyên liệu ăn kèm có thơm và cà chua, vì 2 nguyên liệu này cũng có độ chua tự nhiên.
    • Nếu không có me có thể sử dụng quả sấu hoặc chanh để thay thế cũng khá ngon.
    • Riêng dọc mùng (bạc hà) và giá đỗ chỉ nên để vào cuối cùng và không nấu quá lâu vì 2 nguyên liệu nhanh chín, nếu chín quá sẽ mất đi độ giòn vốn có sẽ mất ngon.
    Với hướng dẫn chi tiết mà Homestory chia sẻ cho bạn, sẽ giúp bạn nấu được món canh chua cá basa thơm ngon, đậm đà chuẩn vị. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này