Ẩm Thực Cách làm tôm nướng muối ớt thấm vị, ngon siêu đỉnh

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi HomeStory, 24/8/23.

  1. HomeStory

    HomeStory Member

    Tham gia ngày:
    18/5/23
    Bài viết:
    696
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Tôm càng xanh nướng muối ớt là món ăn vô cùng quen thuộc và hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại không thể thiếu trong những cuộc vui, những buổi sum họp.

    Món ăn này bắt nguồn từ miền Tây Nam Bộ và được rất nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị mà còn cả về giá trị dinh dưỡng. Trong tôm chứa nhiều protein, vitamin B12, omega 3 và canxi, giúp cải thiện trí nhớ, cung cấp năng lượng cho cơ thể và đặc biệt là giúp xương chắc khoẻ. Ngoài nướng muối ớt ra, tôm còn có thể nướng cùng phô mai, sa tế hay các loại gia vị khác đều có thể tạo ra những món ăn ngon phù hợp dùng trong bữa ăn gia đình, bữa tiệc liên hoan bạn bè,...

    Cách làm món tôm nướng muối ớt
    • Chuẩn bị: 15 phút
    • Chế biến: 45 phút
    Nguyên liệu làm tôm nướng muối ớt cho 2 - 3 người ăn
    • 300g tôm bạc
    • 5 tép tỏi
    • 2 củ hành tím
    • 2 trái ớt
    • 1 ít đầu hành lá
    • 1 trái chanh
    • Dầu màu điều
    • Đường, hạt nêm, bột ngọt
    • Nước mắm, ớt bột
    • Tương ớt
    • Que xiên
    • Nước đá
    Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu HomeStory sẽ hướng dẫn bạn Món ăn biển: tôm nướng muối ớt!

    [​IMG]

    Nguyên liệu món tôm nướng muối ớt

    Sơ chế nguyên liệu
    Cho tôm vào tô nước đá ngâm trong vòng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Dùng tăm nhọn xuyên phía sau một đốt lưng của tôm để lấy chỉ lưng tôm. Cắt bỏ bớt phần đầu và phần chân tôm. Nên sơ chế nhanh để giữ độ tươi. Ngâm que xiên vào nước từ 3-5 phút để que xiên không bị cháy khi nướng.

    [​IMG]

    Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị làm món tôm nướng muối ớt

    Các bước thực hiện
    Bước 1: Ướp tôm

    Xay hỗn hợp gồm: đầu hành lá, hành tím, tỏi, 1 trái ớt, hai muỗng canh dầu màu điều, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt và 1 muỗng ớt bột.

    Lấy tôm giữ chắc trong tay, xiên từ phần đuôi lên tới phần đầu, làm lần lượt hết phần tôm đã chuẩn bị. Sau khi xiên tôm xong, dùng cọ quét hỗn hợp vừa xay đều lên tôm, ướp tôm trong vòng 30 phút.

    [​IMG]

    Làm nước sốt và ướp tôm

    Bước 2: Làm nước chấm

    Cho vào chén 3 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 trái ớt, giã cho phần ớt nhuyễn ra. Vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp vừa giã. Khuấy đều hỗn hợp là đã hoàn thành phần nước chấm.

    [​IMG]

    Làm nước chấm chua cay

    Bước 3: Nướng tôm
    Chuẩn bị vỉ nướng và cho tôm lên. Nướng chín một mặt rồi trở lại mặt kia. Nướng từ 10-15 phút với nhiệt độ 180 độ C , khi thấy thịt tôm chín đều, bên ngoài có màu đỏ gạch và dậy mùi thơm thì lấy tôm ra.

    [​IMG]

    Nướng tôm bằng vỉ nướng

    Bước 4: Hoàn thành

    Trình bày tôm đã nướng xong ra đĩa, thêm một ít dưa leo ăn kèm và nước chấm.

    [​IMG]

    Hoàn thành món tôm nướng hấp dẫn

    Thành phẩm
    Tôm nướng muối ớt tại nhà, màu sắc bắt mắt. Vị ngọt của thịt tôm hoà quyện cùng vị chua, cay của nước chấm là không gì sánh bằng. Nếu là người thích ăn cay thì bạn có thể thêm ớt vào nước chấm nhé!

    [​IMG]

    Tôm nướng muối ớt ngon lành

    Cách chọn tôm tươi ngon

    Bạn có thể lựa tôm tươi ngon khi để ý những quan sát đơn giản. Hãy lựa chọn tôm có đầu, râu, chân đầy đủ, phần vỏ và đầu không bị móp. Da sáng bóng, khoang đậm màu, các đốt tôm linh hoạt, đuôi cụp tự nhiên, không phồng lên là tôm tươi ngon.

    [​IMG]

    Cách chọn mua tôm tươi ngon

    Món tôm nướng muối ớt vừa dễ làm lại vừa ngon miệng, rất phù hợp cho một buổi tiệc gia đình hay tụ họp cùng bạn bè. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay thôi. Homestory chúc bạn thành công với món ăn này nhé.
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này