Tôm càng xanh nướng muối ớt là món ăn vô cùng quen thuộc và hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại không thể thiếu trong những cuộc vui, những buổi sum họp. Món ăn này bắt nguồn từ miền Tây Nam Bộ và được rất nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị mà còn cả về giá trị dinh dưỡng. Trong tôm chứa nhiều protein, vitamin B12, omega 3 và canxi, giúp cải thiện trí nhớ, cung cấp năng lượng cho cơ thể và đặc biệt là giúp xương chắc khoẻ. Ngoài nướng muối ớt ra, tôm còn có thể nướng cùng phô mai, sa tế hay các loại gia vị khác đều có thể tạo ra những món ăn ngon phù hợp dùng trong bữa ăn gia đình, bữa tiệc liên hoan bạn bè,... Cách làm món tôm nướng muối ớt Chuẩn bị: 15 phút Chế biến: 45 phút Nguyên liệu làm tôm nướng muối ớt cho 2 - 3 người ăn 300g tôm bạc 5 tép tỏi 2 củ hành tím 2 trái ớt 1 ít đầu hành lá 1 trái chanh Dầu màu điều Đường, hạt nêm, bột ngọt Nước mắm, ớt bột Tương ớt Que xiên Nước đá Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu HomeStory sẽ hướng dẫn bạn Món ăn biển: tôm nướng muối ớt! Nguyên liệu món tôm nướng muối ớt Sơ chế nguyên liệu Cho tôm vào tô nước đá ngâm trong vòng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Dùng tăm nhọn xuyên phía sau một đốt lưng của tôm để lấy chỉ lưng tôm. Cắt bỏ bớt phần đầu và phần chân tôm. Nên sơ chế nhanh để giữ độ tươi. Ngâm que xiên vào nước từ 3-5 phút để que xiên không bị cháy khi nướng. Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị làm món tôm nướng muối ớt Các bước thực hiện Bước 1: Ướp tôm Xay hỗn hợp gồm: đầu hành lá, hành tím, tỏi, 1 trái ớt, hai muỗng canh dầu màu điều, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt và 1 muỗng ớt bột. Lấy tôm giữ chắc trong tay, xiên từ phần đuôi lên tới phần đầu, làm lần lượt hết phần tôm đã chuẩn bị. Sau khi xiên tôm xong, dùng cọ quét hỗn hợp vừa xay đều lên tôm, ướp tôm trong vòng 30 phút. Làm nước sốt và ướp tôm Bước 2: Làm nước chấm Cho vào chén 3 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 trái ớt, giã cho phần ớt nhuyễn ra. Vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp vừa giã. Khuấy đều hỗn hợp là đã hoàn thành phần nước chấm. Làm nước chấm chua cay Bước 3: Nướng tôm Chuẩn bị vỉ nướng và cho tôm lên. Nướng chín một mặt rồi trở lại mặt kia. Nướng từ 10-15 phút với nhiệt độ 180 độ C , khi thấy thịt tôm chín đều, bên ngoài có màu đỏ gạch và dậy mùi thơm thì lấy tôm ra. Nướng tôm bằng vỉ nướng Bước 4: Hoàn thành Trình bày tôm đã nướng xong ra đĩa, thêm một ít dưa leo ăn kèm và nước chấm. Hoàn thành món tôm nướng hấp dẫn Thành phẩm Tôm nướng muối ớt tại nhà, màu sắc bắt mắt. Vị ngọt của thịt tôm hoà quyện cùng vị chua, cay của nước chấm là không gì sánh bằng. Nếu là người thích ăn cay thì bạn có thể thêm ớt vào nước chấm nhé! Tôm nướng muối ớt ngon lành Cách chọn tôm tươi ngon Bạn có thể lựa tôm tươi ngon khi để ý những quan sát đơn giản. Hãy lựa chọn tôm có đầu, râu, chân đầy đủ, phần vỏ và đầu không bị móp. Da sáng bóng, khoang đậm màu, các đốt tôm linh hoạt, đuôi cụp tự nhiên, không phồng lên là tôm tươi ngon. Cách chọn mua tôm tươi ngon Món tôm nướng muối ớt vừa dễ làm lại vừa ngon miệng, rất phù hợp cho một buổi tiệc gia đình hay tụ họp cùng bạn bè. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay thôi. Homestory chúc bạn thành công với món ăn này nhé.