Nếu bạn là một tín đồ hải sản yêu thích những món ăn đậm đà hương vị tự nhiên không quá nhiều dầu mỡ. Thì chắc chắn món mực hấp gừng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn! Với hương vị đặc trưng của gừng, mực tươi và các loại gia vị thông dụng. Mực hấp gừng không chỉ làm vừa miệng người dùng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Món mực hấp gừng không chỉ là món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng vì mực là nguồn cung cấp protein và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đó là lý do tại sao món ăn này được yêu thích không chỉ bởi người Việt Nam mà còn được đánh giá cao bởi du khách nước ngoài khi đến thăm Việt Nam. Với nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, hãy vào bếp ngay cùng Homestory để thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé. Cách làm mực hấp gừng Chuẩn bị: 20 phút Chế biến: 30 phút Nguyên liệu làm mực hấp gừng 4 người ăn 500g mực ống 70g gừng 3 đến 4 trái ớt Hành lá 5 đến 6 cây Cần tây 2 nhánh Gia vị thông thường ( muối, đường, hạt nêm, nước mắm) Nguyên liệu làm mực hấp gừng Sơ chế nguyên liệu Đầu tiên loại bỏ mắt mực, răng mực rồi và lớp da mỏng bên ngoài mực. Tiếp theo loại bỏ hết phần nội tạng bên trong bụng mực. Sau đó bạn rửa mực sơ qua với rượu trắng để giảm mùi tanh của mực. Sau khi rửa bằng rượu trắng thì rửa mực với nước sạch rồi để ráo. Gừng cạo vỏ rửa sạch mang đi cắt sợi. Hành lá, cần tây loại bỏ lá dập, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Sơ chế nguyên liệu cho món mực hấp gừng Các bước thực hiện Bước 1: Ướp mực Cho mực đã làm sạch vào tô to thêm vào đó ½ muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe bột ngọt và ½ muỗng cafe tiêu. Trộn đều mực và để 15 phút để mực thấm gia vị. Ướp mực Bước 2: Pha nước chấm Nước chấm thường dùng cho món mực hấp gừng là nước mắm gừng. Để có một chén mắm gừng ngon bạn có thể pha theo tỷ lệ sau đây: 1 nhánh gừng nhỏ giã nhuyễn + 2 trái ớt băm nhuyễn + 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh. Sau đó khuấy đều để hoà tan hỗn hợp là bạn đã có 1 chén mắm gừng siêu ngon Pha nước mắm gừng Bước 3: Hấp mực Bắc nồi hấp lên bếp cho vào đó lượng nước hấp vừa đủ tầm 300ml. Xếp gừng bên dưới và cho mực đã ướp lên bên trên gừng. Cần tây và hành lá rải đều bên trên mực. Cho dĩa vào nồi hấp trong vòng 15 phút là mực chín. Hấp mực Bước 4: Hoàn thành Sau 15 phút bạn mở nắp nồi kiểm tra mực hấp, nếu mực chín thì tắt bếp và thưởng thức món ăn. Khi hấp mực, có một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết mực đã chín hoàn toàn hay chưa. Mực chín có màu trắng sữa đồng đều, không có chỗ nào bị đục hay màu xám. Mực chín có hương vị thơm ngon, đậm đà, không bị tanh hay nhờn, khi cắt mực, sợi mực phải đều và không bị bột. Nếu mực chưa chín, bạn có thể đậy lại nắp nồi và tiếp tục hấp thêm một chút thời gian cho đến khi mực chín đều. Lưu ý: Không hấp mực quá lâu sẽ làm mất độ giòn ngọt vốn có của mực Hoàn thành món mực hấp gừng Thành phẩm Món mực hấp gừng với hương thơm tự nhiên, gia vị thấm đều vào từng sợi mực, tạo ra một hương vị thơm ngon, những vẫn giữ được vị tươi ngon của mực. Ăn kèm cùng nước mắm gừng là điểm nhấn tạo nên sự đậm đà và đặc trưng của món ăn này. Món mực hấp gừng thường được trang trí với rau thơm như ngò rí, hành lá tạo ra sự cân bằng giữa hương vị và màu sắc cho món ăn. Món mực hấp gừng có thể được dùng như một món ăn khai vị, ăn kèm với cơm nóng hoặc như một món ăn chính tại các gia đình Cùng gia đình thưởng thức món mực hấp gừng thơm ngon Cách chọn mực ngon Chọn mực tươi không có mùi hôi ngoài mùi tanh tự nhiên của hải sản, nên nếu bạn thấy mùi hôi thì đó là mực đã bi ươn Mực tươi sẽ có màu trắng sáng, không bị đục hay có màu xám, mắt mực trong không lồi ra ngoài Mực tươi phải độ ẩm nhất định và không bị khô, độ cứng mực vừa phải, không quá mềm hay quá cứng. Chọn mực có phần thân và đầu xúc tua còn dính chặt. Nếu mực không tươi hai phần này sẽ mềm và dễ tách rời Cách chọn mực ngon Với những ai đam mê hải sản thì sự kết hợp tuyệt vời giữa mực và gừng trong món hấp nên thử ít nhất một lần trong đời để tận hưởng hương vị đặc trưng và bổ dưỡng của ẩm thực Việt Nam. Với công thức mà vừa chia sẻ, Homestory tin chắc rằng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn thơm ngon và hấp dẫn này.