Ban trót phải lòng những thanh kẹo đậu phộng ngọt ngào, bùi bùi từ lạc? Bạn thích ăn kẹo đậu phộng vào những lúc thèm ăn vặt nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn? Nhiều khi mua bánh kẹo ngoài hàng cũng không thể có vị ngọt hay bùi vừa với độ mà mình mong muốn. Vậy phải làm thế nào? Hãy tham khảo cách làm siêu đơn giản sau. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì không ngờ kẹo đậu phộng lại được làm đơn giản như vậy đấy. Kẹo lạc là gì? Miền Bắc hay gọi là kẹo lạc, còn phương ngữ miền Nam gọi là kẹo đậu phộng, kẹo đậu phụng hay kẹo thèo lèo. Đây là một nhóm các loại kẹo truyền thống của các nước Châu Âu, Châu Mỹ và một số dân tộc ở châu Á. Kẹo được làm từ lạc rang, đường mía hoặc đường thốt nốt hay siro cây phong, siro ngô. Kẹo đậu phộng ngon ăn giòn, bùi, ngọt. Ở Việt Nam, kẹo lạc Nam Định (kẹo lạc Sìu Châu Nam Định) là một trong những thương hiệu được nhiều người ưa thích nhất. Cách làm kẹo lạc không cần mạch nha Không cần mạch nha, bạn cũng có thể làm kẹo lạc bằng đường đơn giản và cực kì nhanh chóng. Nguyên liệu 150 gr lạc 50 gr vừng trắng 150 gr đường trắng 100 gr nước 1 ống vani 1/8 thìa cà phê muối, 20 gr bơ nhạt, 1/4 thìa cà phê muối nở >>> Các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích về Xưởng Bánh Kẹo Đại Nhân Cách làm kẹo lạc không có mạch nha Nấu kẹo lạc bằng đường rất đơn giản chỉ bằng một vài bước sau: Bước 1: Rang lạc Chọn lạc hạt to, đều nhau, cho lạc vào chảo, rang nhỏ lửa cho đến khi lạc chín đều Sau đó đem xát sạch vỏ. Để vỏ có thể bong ra dễ dàng thì khi rang chín lạc xong, bạn bỏ số lạc đó vào ủ trong 1 tờ giấy báo, bọc kín khoảng 20 phút rồi mới đem ra xát vỏ, vỏ lạc sẽ bong ra dễ dàng hơn. Bước 2: Rang vừng Cho vừng trắng vào chảo rang đến khi vừng chuyển màu vàng và có mùi thơm là được. Bước 3: Đun đường Cho 150 gr đường, 100 gr nước, một chút muối vào nồi, quấy nhẹ nhàng cho đường tan bớt. Khuấy liên tục trên lửa vừa cho đến khi đường chuyển sang màu vàng đậm Đợi đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì tắt bếp luôn Nhanh tay cho các nguyên liệu là lạc, vani và muối nở vào. Lúc này hỗn hợp sẽ quện dẻo và sệt. Lưu ý, phải canh lửa và đảo đường thường xuyên, không để đường bị cháy đắng. Không để đường dính vào thành nồi nếu không rất dễ bị khét. Bước 4: Cán dẹt kẹo Sau khi hỗn hợp vừng, lạc và đường đã quện đều với nhau thì bạn nhanh chóng cho món ăn ra một chiếc mâm sạch. Mâm đã được thoa một lớp bột mì (hoặc bột gạo đã rang chín) lên bề mặt để chống dính. Tiếp đó bạn dùng cán thực phẩm cán mỏng lớp kẹo vừa cho ra mâm. Bạn có thể phết một lớp dầu ăn lên cán để cán không bị dính phần kẹo vào. Sau khi cán mỏng lớp kẹo, bạn dùng dao hoặc kéo sắc cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn theo hình thù mong muốn là được. Lưu ý: Chờ khoảng 1-2 phút cho kẹo hơi nguội là bạn có thể lấy kẹo ra cắt từng miếng to nhỏ tùy ý. (Để lâu kẹo nguội mới cắt thì hình không đẹp vì kẹo rất giòn) Sau khi đã cắt kẹo, bạn rắc đều lượng vừng còn lại lên bề mặt kẹo. Bạn có thể dùng cán để cán lại một lần nữa cho đều vừng hoặc không. Chờ kẹo khô trong khoảng từ 5 – 10 phút là được. Như vậy là bạn đã có đĩa kẹo thơm ngon, giòn tan, ngọt bùi. Kẹo để nhâm nhi bên tách trà nóng thì thật tuyệt. Cách làm kẹo lạc bằng mạch nha Nếu bạn có sẵn mạch nha thì hãy sử dụng nó để làm kẹo đậu phộng. Vì thực sự nếu có thêm mạch nha thì món kẹo đường ngọt ngào này sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều đấy! Bước 1: Sơ chế vừng, lạc Sơ chế như cách làm ở phần trên. Bước 2: Làm mạch nha kết dính Đường kính trắng: Đun đường và khuấy đều tay. Thực hiện tương tự như cách nấu đường ở phần trên. Mạch nha: Chuẩn bị lượng mạch nha bằng lượng vừng, khoảng 100gr Sau khi đường đun đã đạt đủ độ, bạn cho phần mạch nha đã chuẩn bị vào khuấy đều cùng đường. Lưu ý là bạn cần đảo thật đều và nhanh tay để đảm bảo đường và mạch nha quện đều, đồng thời hỗn hợp không bị cháy sém do để lâu dưới lửa. Bước 3: Làm kẹo Sau khi đường và mạch nha chín tới, bạn nhanh chóng tắt bếp rồi cho toàn bộ số lạc nhân + 4/5 số vừng đã rang chín vào đảo thật đều. Khi hỗn hợp đã quyện vào nhau thì cho kẹo ra mâm. Thực hiện bước cán kẹo như đã làm ở phần trên. Một số thương hiệu kẹo lạc ngon