Ẩm Thực Các giống nho làm rượu vang

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi Rượu Tốt, 17/6/24.

  1. Rượu Tốt

    Rượu Tốt Member

    Tham gia ngày:
    26/10/23
    Bài viết:
    347
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Nơi ở:
    243 P. Đặng Tiến Đông, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
    Các Giống Nho Làm Rượu Vang - Điểm Danh 9 Cái Tên Nổi Tiếng Nhất
    Có hơn 10,000 giống nho sản xuất rượu vang khác nhau trên thế giới và ngay cả những người thực sự sành sỏi trong ngành vang cũng khó để liệt kê. Và dưới đây là các giống nho làm rượu vang phổ biến thường gặp đã được Rượu Tốt tổng hợp. Điều này sẽ giúp bạn nâng tầm kiến thức và dễ dàng lựa chọn chai vang mà mình yêu thích.

    Các giống nho làm rượu vang đỏ
    Merlot
    Hiện nay nó là giống nho chính ở Ý và Calofonia. Các ngôi làng nằm ở phía trái sông Rironde có Cabernet Sauvignon thì phía phải có Merlot nổi tiếng điển hình là 2 làng Pemerol và st Emilion. Giống nho này có vỏ mỏng, quả to. Những loại rượu làm từ Merlot có hương vị bánh trái cây, mùi quả mầu đen, quả anh đào chín thẫm và quả mận. Nó ít tannin hơn Cabernet Sauvignon và thường xuyên được dùng để trộn khi cần được bổ sung cho những năm không được mùa nho.

    [​IMG]

    Merlot được ví như người anh em họ hiền lành, dễ gần của Cabernet Sauvignon. Cả hai giống nho này đều có nhiều điểm chung trong hương vị nhưng Merlot lại có xu hướng mềm mại hơn so với Cabernet và dễ tiếp cận. Giống nho Merlot được sử dụng để sản xuất hai loại rượu vang chính: Có thể có vị trái cây, dễ uống và được ưu tiên uống khi còn trẻ, hoặc có thể có cường độ mạnh, phức hợp và có khả năng ủ lâu. Vì vậy, khi nói đến Merlot chắc chắn sẽ có thứ gì đó dành cho tất cả mọi người.

    Cabernet Sauvignon
    Cabernet Sauvignon là giống nho đỏ được sử dụng nhiều thứ hai sau Merlot. Lãnh thổ yêu thích của nó là Bordeaux, nơi nó đã có được danh hiệu quý tộc, đặc biệt là nhờ Médoc và Graves. Tuy nhiên, nó cũng được sử dụng cho nhiều cách pha trộn ở miền Nam và Tây Nam Bộ.

    Giống nho này có quả nhỏ, trái màu xanh đen, vỏ dày nên cung cấp một lượng tannin cần thiết, màu sắc đep và rất thơm. Mùi vị đặc trưng của rượu vang làm từ giống nho này là mùi quả đen, mùi đồ cũ, mùi café, mùi thuốc lá, xì gà, khoáng chất, tiêu xanh (đặc biệt nếu nho đó chín thẫm), mùi socola. Rượu trẻ thường thơm mùi trái cây và mùi vị càng đa dạng khi rượu trưởng thành.

    [​IMG]

    Thường được mệnh danh là 'Vua nho' Cabernet Sauvignon là giống nho đỏ được trồng nhiều nhất trên thế giới, có thân hình đầy đặn và xứng đáng được ủ lâu năm. Cũng giống như những người bạn thời đi học của bạn, nó dịu đi theo tuổi tác. Mạnh mẽ, phức tạp, nhiều lớp và cân bằng có thể là cách tốt nhất để mô tả Cabernet nhưng loại nho này cũng có thể tạo ra một số loại rượu vui vẻ, rẻ tiền.

    Pinot Noir
    Có nguồn gốc ở Burgundy và là giống nho chính ở Champagne. Rất nhiều nhà sản xuất rượu trên thế giới cố gắng trồng giống nho này để cạnh tranh với rượu vang ở vùng Burgundy nhưng không ai đạt được chất lượng tuyệt hảo đó. Tuy nhiên, tại New Zealand, California, Úc và Nam Phi cũng gặt hái được nhiều thành công mặc dù rượu ở những vùng này đều có cùng một đặc trưng chung đó là hương vị trái cây khá đậm, khác hẳn với Burgundy. Giống nho này vỏ mỏng, trồng thành những bụi nhỏ.

    Pinot Noir có vai trò sống còn như là một trong 3 giống nho được trồng rộng rãi ở Champagne. Rượu trẻ thường có hương vị đặc trưng của mùi vị trái cây mầu đỏ, trái mận việt quất, dâu tây và Socola. Còn rượu trưởng thành có thêm mùi lông ngựa, mùi lông thú, mùi nông trại, mùi phân bón và mùi phân trộn.

    [​IMG]

    Tính khí nóng nảy nhưng có cá tính tuyệt vời, có thể là cách tốt nhất để định nghĩa về nho Pinot Noir. Trồng Pinot Noir là một công việc khó khăn bởi nó đòi hỏi điều kiện khí hậu mát mẻ và sự chăm sóc chu đáo. Khi được chăm sóc trong điều kiện môi trường tốt, nó có thể tạo ra những loại rượu vang thanh lịch, duyên dáng mang lại trải nghiệm uống rượu tuyệt vời.

    Không có gì ngạc nhiên khi Pinot Noir được sử dụng để sản xuất một số loại rượu vang đỏ ngon nhất và có giá thành cao nhất thế giới, loại rượu này có mùi thơm tăng dần theo độ tuổi. Nhìn chung, đây là loại rượu hoàn hảo để chọn khi mọi người trong nhà hàng gọi nhiều món ăn khác nhau.

    Syrah
    Có nguồn gốc từ thung lũng Rhone, đặc biệt ở phía Bắc. HIện nay được trồng ở Úc và ở một số nước khác. Syrah là giống nho làm ra một số loại rượu nổi tiếng ở phía Bắc thung lũng Rhône, không chỉ ở Côte Rôtie (vùng này nhiều sườn dốc, nóng) và Hermitage mà còn ở Cornas và Crozé - Hermitage. Ở Úc hầu hết những người uống rượu đều quen thuộc với cái tên Syrah này, nó có mặt ở những loại rượu rẻ tiền đến những loại rượu số một như ở trang trại Penfolds (đã từng được coi như là Hermitage).

    [​IMG]

    Giống nho này vỏ dày cho ra những loại rượu có độ tannin cao và có thể nuôi lâu năm. Giống nho này chín muộn nên nó thích hợp với những nơi có thời tiết ấm như Rhône và Úc. Tuy nhiên, nó cũng được trồng ở Nam Phi, Chi lê và Califonia. Hương vị chủ đạo là mùi trái cây đen, tiêu đen nhưng nó nghiêng về mùi qủa mâm xôi, mùi gia vị, mùi bạc hà, mùi thịt nướng, mùi than củi, mùi khói, mùi nhựa đường. Khi trưởng thành nó có thêm mùi cao su đặc biệt phía Bắc Rhône.

    Một loại nho có hai tên được gọi là Shiraz ở Tân Thế giới và Syrah ở Pháp. Cho dù bạn gọi nó bằng cái tên nào, Shiraz/Syrah đều có vẻ kỳ lạ và vương giả. Và nó có vị giống nhau. Giống nho này có khả năng tạo ra nhiều phong cách rượu vang khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được trồng tất cả đều đậm đà, phức tạp và đặc biệt. Một loại rượu tuyệt vời để mang đến bữa tiệc nướng.

    Negroamaro
    Giống nho đỏ này có nguồn gốc từ miền Nam nước Ý và đặc biệt hầu như chỉ xuất hiện tại vùng Puglia. Các dòng vang từ Negroamaro thường mang màu sắc tương đối đậm với hương vị thiên về các loại quả sẫm màu như mận, dâu rừng, anh đào và mâm xôi đen. Bên cạnh đó, một số nhãn cao cấp còn phát triển thêm các ghi chú của thảo mộc, xạ hương hay đinh hương…

    [​IMG]
    Trên bàn tiệc, rượu vang Negroamaro thường được ưu tiên thưởng thức với các món ăn chính từ thịt đỏ… Cách kết hợp này sẽ giúp hương vị trái cây đậm đà của vang được phát huy sắc nét. Bên cạnh đó, rượu vang Negroamaro cũng hoạt động rất tốt với các món ăn từ rau củ hoặc trái cây, kết hợp cùng thịt nguội hay pho mát lâu năm.

    Các giống nho làm rượu vang trắng nổi bật
    Hương vị của rượu vang có nhiều thể loại khác nhau. Tuy nhiên,giống nho là một nhân tố quyết định hương thơm và hậu vị của rượu. Việc ghi tên giống nho trên nhãn chai đã làm cho một số giống nho trở nên nổi tiếng. Có những loại trở nên quen thuộc với những người mới biết uống nhưng có những giống nho như Viognier và Chenin Blanc thì rất ít được biết đến.

    Chardonnay
    Chardonnay là nữ hoàng trong thế giới rượu vang trắng. Nó thường được đặc trưng bởi hương thơm dưa mềm mại, sự cân bằng hoàn hảo giữa độ axit và đường mịn màng. Mặc dù là một loại nho có hương vị khá trung tính nhưng hương vị của rượu vang Chardonnay có thể khá linh hoạt, ở bất kỳ mức giá nào, hơn bất kỳ loại nho nào khác.

    Có nguồn gốc từ Burgundy và cũng là giống nho chính ở làng Champagne. Từ các loại rượu vang được ủ trong gỗ sồi có hương vị trái cây phức tạp, béo ngậy cho đến những loại rượu đơn giản hơn không có khoáng chất, những loại rượu này đang hấp dẫn những người uống rượu trên toàn cầu.

    [​IMG]
    HIện nay được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Có nhiều lý do Chardonay được trồng ở khắp mọi nơi. Ngoài việc nó có khă năng thích nghi với khí hậu thời tiết khác nhau, sự nổi tiếng của nó gắn liền với rượu ở vùng Chablis và rượu trắng của Burgundy nó còn có khả năng hấp thụ hương thơm của gỗ sồi rất tốt. Ngoài Burgundy và Champagne ra thì Chardonay cũng rất nổi tiếng trong rượu vang Úc, New Zealand, California, Nam Phi, Nam Mỹ, Đông Âu, phía nam nước Pháp và thậm chí ở Ý.

    Hương vị đặc trưng của giống nho này bao gồm mùi bơ, vali, mùi bánh mì nướng. Đặc biệt ở những nước Thế Giới Mới có thời tiết ấm hơn thì rượu thường có mùi bơ, mùi táo, mùi chanh, mùi dưa hấu,mùi lê và mùi trái cây vùng nhiệt đới. Những vùng khác như Burgundy có thêm cả mùi len ướt; Chablis có mùi khoáng chất và mùi đá lửa.

    Sauvignon Blanc
    Có nguồn gốc từ vùng Loire Valley, Bordeaux. Hiện nay nó còn được trồng ở New Zealand. Giống nho này cho ra những loại vang trắng ngon của Thung lũng Loire như Sancerre và Pouilly - Fumé. Đối với một số người uống rượu theo phong cách hiện đại thì nó cũng khá nổi tiếng nhờ những loại ruợu giầu hương vị ở New Zealand.

    [​IMG]

    Ở Bordeaux, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong rượu Sautener, một loại rượu tráng miệng được làm từ nho nhiễm nấm Botrytis. Giống nho này vỏ mỏng và vì thế dễ bị ảnh hưởng của nấm Botrytis. Hương vị đặc trưng của Sauvignon Blanc cho ra rượu nguyên có mùi cỏ, khoáng chất (đặc biệt ở Sancerre), đá lửa và thuốc nổ (đặc biệt ở vùng Pouilly), mùi cây lý gai, trái cây vùng nhiệt đới (đặc biệt là ở Zealand), mùi tán lá hay thậm chí mùi nước đái mèo.
    Có nghĩa là 'Wild White' trong tiếng Pháp, Sauvignon Blanc là một trong những giống nho làm rượu vang trắng phổ biến nhất. Tùy thuộc vào nơi nó được trồng, hương vị của nó có thể từ hương cỏ nồng nàn đến hương nhiệt đới ngọt ngào. Đặc tính sắc nét, hương thơm mãnh liệt, thanh lịch và sảng khoái của Sauvignon Blanc giúp nó trở nên lý tưởng để làm một rượu khai vị, đặc biệt là vào một ngày nắng nóng. Các chuyên gia trên thế giới khuyến khích thưởng thức loại vang này khi còn trẻ.
    Riesling
    Riesling có xuất xứ từ Đức, đây có lẽ là giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng nhất. Nó có khả năng sản xuất rượu vang theo nhiều phong cách khác nhau từ ngọt ngào, hơi ngọt đến khô và rất khô từ nhẹ đến trung bình. Một trong những đặc điểm nổi bật của nho Riesling là độ axit cao và hương thơm đặc trưng của hoa và táo. Đặc tính sắc nét, tươi mát và cân bằng của nó làm cho nó trở thành một loại rượu tuyệt vời để uống riêng.

    [​IMG]

    Đồng thời, Riesling là một lựa chọn rượu vang tuyệt vời khi kết hợp với đồ ăn. Tính linh hoạt của rượu vang khiến nó trở thành loại rượu vang trắng thân thiện với thực phẩm nhất, có thể kết hợp với đầy đủ các loại thực phẩm, từ món khai vị đến món tráng miệng. Rượu vang Riesling hiếm khi được ủ trong thùng gỗ sồi. Trong khi hầu hết các loại rượu Rieslings được thưởng thức tốt nhất khi còn trẻ, thì những loại rượu phức hợp có thời gian ủ lâu nhất so với bất kỳ loại rượu nào.

    Lời tạm kết
    Trên đây chỉ là 9 cái tên nổi bật trong danh mục các giống nho làm rượu vang được tổng hợp lại. Hi vọng, qua bài viết này với những ưu điểm đặc tính nổi bật của từng giống nho sẽ giúp bạn đọc có thêm cái nhìn sâu hơn về từng loại. Đồng thời cũng dễ dàng lựa chọn được chai vang phù hợp với gu thưởng thức của mình. Nếu có bất kì câu hỏi, thắc mắc hay nhu cầu mua rượu vang nhập khẩu chính hãng, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline hoặc fanpage Rượu Tốt khu vực để được hỗ trợ nhanh nhất.
    Xin chào và hẹn gặp lại!
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này