Cháo lươn Nghệ An là một món ăn truyền thống đặc biệt của vùng miền Trung Việt Nam. Với hương vị đậm đà, thơm ngon, cháo lươn đã trở thành món ăn ưa thích của nhiều người. Xứ Nghệ không chỉ hấp dẫn du khách bởi phong cảnh hữu tình. Ngoài ra còn hấp dẫn du khách với nhiều món ngon đậm nét nơi đây. Mặc dù cháo lươn Nghệ An là món ăn rất mộc mạc và dân dã. Vậy mà đã níu chan biết bao du khách đến nơi đây cũng như ở lại. Chắc hẳn có nhiều người chưa biết cháo lươn có rất nhiều lợi ích và tốt cho sức khỏe. Bởi vậy cháo thường được nấu để tẩm bổ cho những người bệnh, em bé, hoặc đơn giản là chỉ thích ăn chúng. Vì thịt của lươn rất nhiều chất dinh dưỡng như: Sắt, kẽm, canxi,....kết hợp với bộ nghệ là chuẩn bài thuốc ngăn ngừa ung thư. Dưới đây là cách nấu cháo lươn Nghệ An ngon mới chuẩn bài cùng: Nguyên liệu chế biến cháo lươn Nghệ An: 200g lươn tươi (lươn đã tách ruột và lấy da sạch sẽ) 1 củ hành tím, 2-3 tép tỏi, 1 củ gừng (băm nhỏ) 1 chén gạo nếp (gạo nếp ngon hơn, nhưng bạn cũng có thể dùng gạo thường) Nước lươn hoặc nước dùng (khoảng 1,5 lít) 1 củ nghệ tươi 1 thìa sữa chua hoặc nước màu (tùy chọn để tạo màu và độ đặc cho cháo) Hành lá, rau mùi, tiêu, hạt nêm và muối theo khẩu vị. Sơ chế nguyên liệu: Bí quyết giúp thịt lươn không còn nhớt nữa là bạn nên chà sát lươn với muối và chanh. Còn ở dưới quê mọi người thường bóp lươn với tro thì dễ tách nhớt hơn. Sau đó để loại bỏ mùi tanh trên lươn thì bạn nên chà lươn với gừng. Để thịt lươn được thơm hơn thì luộc sơ với xả và gừng. Trước khi nấu cháo thì thịt lươn bạn nên lọc hết toàn bộ xương. Và hầm xương đấy lấy nước nấu cháo. Chọn 1 củ nghệ tươi cạo sạch vỏ rửa sạch, sau đấy đập dập lấy nước. Bí quyết chọn lươn: Sau đây là bí quyết chọn lươn ngon ngọt, chắc thịt. Để chọn được lươn ngon, bạn nên chọn những con lươn lớn vừa phải. Bạn nên ưu tiên nhưng bé lươn có 2 phần bụng và lưng có màu rõ rệt. Bé lươn nào ngon nhất sẽ có phần lưng màu đen óng và bụng có màu vàng hơn cam. Những bạn lươn nhưng vậy hầu hết là được bắt từ các kênh rạch, ao hồ, nên chúng có thịt khá chắc thơm và béo nhẹ. Ngược lại, nếu bạn chọn những lươn bé thì thịt sẽ không được chắc và ngon. Hoặc những con lươn quá già thì thịt sẽ rất dai, không thơm và ngon bằng những bé lươn đủ lớn. Cách nấu cháo lươn Nghệ An: Bước 1: Ngâm gạo nếp trong nước ướp từ trước ít nhất 2 giờ hoặc qua đêm để gạo mềm và chín nhanh hơn khi nấu cháo. Bước 2: Lươn được cắt khúc vừa ăn. Sau đó, cho lươn vào chảo xào sơ qua cho thịt săn lại không cần chín quá. Bước 3: Đun nóng một nồi nước lươn hoặc nước dùng với xương lươn. Khi nước sôi, thả gạo nếp đã ngâm vào nồi và đun nhỏ lửa. Bước 4: Trong khi gạo nấu chín, bạn nêm thêm muối và hạt nêm theo khẩu vị. Đồng thời, bạn cũng nêm thêm gia vị như tiêu và 1 thìa sữa chua hoặc nước màu (nếu dùng) để tạo màu và độ đặc cho cháo. Bước 5: Đổ nước lươn (hoặc nước dùng) lên gạo, khuấy đều để cháo không bị đục. Bước 6: Thêm hành tím, tỏi và gừng đã băm nhỏ vào cháo. Khi cháo đã chín và đậm đà vị, tắt bếp. Bước 7: Rưới một chút dầu mỡ lên trên cháo để tăng thêm hương vị. Bước 8: Trình bày cháo lươn trong tô, trang trí trên mặt với hành lá và rau mùi. Cháo lươn Nghệ An đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể ăn cháo lươn kèm với rau sống và ớt tươi, cùng với một ít mắm nêm chua ngọt để tăng thêm hương vị. Chúc bạn thưởng thức món ăn ngon và đậm đà hương vị này! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nền văn hóa ẩm thực của Nghệ An thì tham khảo