Y Tế Bất ngờ trước những tác dụng mà gạo lứt mang tới cho sức khỏe

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi nevadatmv01, 29/6/23.

  1. nevadatmv01

    nevadatmv01 Member

    Tham gia ngày:
    13/6/23
    Bài viết:
    58
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Gạo lứt không chỉ là một thực phẩm lành mạnh quen thuộc trong chế độ ăn uống ăn kiêng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu xem thử gạo lứt là gì và các ích lợi tuyệt vời của nó nhé.

    Gạo lứt là gạo gì?
    Gạo lứt là loại gạo chỉ được xay sơ qua để loại bỏ vỏ trấu và vẫn giữ được lớp cám gạo phía bên ngoài, là phần rất giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, chứ không được xát bỏ, cũng chính vì thế mà thành phần dinh dưỡng của gạo lứt cao hơn gạo thường. Do vậy mà gạo lứt thường có màu ngà hơn hoặc màu nâu, nâu đen. Khi độ xây xát nhiều lên thì gạo lứt cũng sẽ thành gạo trắng.

    Gạo lứt với thành phần bao gồm: tinh bột, chất đạm, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, sắt, selen… giàu vitamin như B1, B2, B3, B6… Nó được khuyến khích dùng 2 - 3 lần/tuần, đặc biệt với người muốn ăn kiêng, giảm đường và tăng cường chất xơ. Để cảm nhận được hết vị ngọt của gạo lứt, cần nhai kỹ hơn tới lúc hạt cơm gạo lứt chảy nước, và đó cũng chính là cách giúp chúng dễ được tiêu hóa hơn.

    [​IMG]

    Khám phá 5 tác dụng của gạo lứt mà có thể bạn không ngờ tới
    1. Giúp giảm cân, giảm mỡ hiệu quả
    Trong gạo lứt có chứa nhiều chất xơ, trung bình khoảng 158 gram gạo lứt thì sẽ chứa 3,5 gram chất xơ. Ăn nhiều chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đồng thời giảm cơn thèm ăn vặt và giảm bớt nạp thêm calo cho cơ thể. Vì vậy, nếu như có ý muốn giảm cân, bạn có thể bổ sung thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, uống trà gạo lứt giảm mỡ bụng cũng là cách thức chế biến hiệu quả được rất nhiều chị em áp dụng ngoài cách ăn cơm gạo lứt.

    upload_2023-6-29_13-40-36.png

    2. Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
    Các nghiên cứu và phân tích chỉ ra rằng người ăn nửa chén gạo lứt hàng ngày làm giảm nguy cơ tiềm ẩn bệnh đái tháo đường khoảng 60% vì trong gạo lứt chứa nhiều vitamin nhóm B, protein, crom, chất xơ, chất chống oxy hóa,… có vai trò tích cực trong quá trình chuyển hóa glucose giúp ổn định chỉ số đường huyết trong máu hiệu quả.

    3. Tốt cho sức khỏe tim mạch
    Gạo lứt có chứa nhiều chất xơ và một số loại hợp chất mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, bệnh về đường hô hấp. Hợp chất lignans trong gạo lứt cũng mang lại công dụng giảm huyết áp, giảm cholesterol và đồng thời giảm xơ vữa động mạch. Từ đó có thể ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.

    4. Giảm viêm sỏi thận và loãng xương
    Gạo lứt có chứa vitamin K, IP6 và hàm lượng canxi cao ngăn ngừa quá trình kết tinh oxalate canxi ở đường tiết liệu, giảm được nguy cơ bị viêm sỏi thận, giảm sự phát triển của sỏi thận giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

    [​IMG]

    5. Hỗ trợ hệ thống thần kinh
    Nhờ lượng mangan dồi dào có trong gạo lứt giúp cơ thể tổng hợp chất béo, hỗ trợ hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương và cả hệ sinh sản của chúng ta. Trong 1 chén cơm gạo lứt cơ thể nhận được khoảng 80% nhu cầu mangan của cơ thể một ngày.
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này