Mẹ và Bé Bật mí những thực phẩm giúp mẹ tạm biệt sữa nóng

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi sanforex, 28/10/21.

  1. sanforex

    sanforex New Member

    Tham gia ngày:
    27/10/21
    Bài viết:
    5
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam


    Sữa mẹ được coi là nguồn sữa tốt nhất mà không có một loại sữa công thức nào có được. Nhưng nếu mẹ không chú ý đến sức khỏe và ăn uống sẽ xảy ra hiện tượng”sữa nóng”. Vậy mẹ ăn gì để sữa mát? Cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

    1. Sữa mát là gì? Sữa nóng là gì?
    Sữa mát, sữa nóng những định nghĩa này mang đậm tính chất dân gian chứ không có một nghiên cứu khoa học nào về tính chất này của sữa mẹ. Theo như dân gian truyền lại từ trước tới nay thì sữa mát và sữa nóng có đặc tính khác nhau, sữa mát là tốt, sữa nóng là không tốt. Vậy theo quan niệm dân gian thì sữa nóng, sữa mát là như thế nào?

    1.1. Sữa mát là gì?
    Các mẹ thường nói với nhau về việc nuôi con mát tay, “mát” ở đây có thể hiểu là tốt, nuôi con khéo, sữa mát cũng có ý nghĩa tương tự. Sữa mẹ được coi là mát khi con bú sữa mẹ được khỏe mạnh, nhanh lớn, ít bị ốm.

    Sữa mát có thể hiểu là chất lượng sữa tốt, sữa nhiều đủ dinh dưỡng đáp ứng được nhu cầu của bé.

    1.2. Sữa nóng là gì
    Ngược lại sữa mát sữa mẹ nóng là không tốt, thể trạng của con yếu, chậm lớn hơn so với các bé sinh cùng thời điểm. Ngoài ra sữa mẹ nóng con còn dễ mắc bệnh do sức đề kháng yếu những bệnh thường gặp như: tiêu chảy, táo bón, ho, viêm phổi,...

    2. Mẹ ăn gì để sữa mát
    Mẹ sẽ rất lo lắng nếu bị sữa nóng nhưng mẹ yên tâm bởi việc sữa nóng hay mát cũng phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống, ngủ nghỉ của mẹ. Vậy Cùng điểm qua những thực phẩm giúp sữa mát để nuôi con khỏe mạnh.

    2.1. Mẹ ăn gì mát sữa

    • Các loại rau mát sữa
    Rau ngót: Rau ngót là một loại rau tốt dành cho phụ nữ sau sinh, không chỉ với tác dụng giúp mẹ làm giảm tình trạng sót sau mà trong rau ngót có thành phần dinh dưỡng như vitamin, canxi, sắt,.... giúp mẹ có nhiều sữa.

    Rau má: là loại rau có tính mát giúp mẹ lành vết thương sinh nở, lưu thông ký huyết làm đẹp da.

    Rau dền: trong rau dền đỏ có nhiều vitamin và khoáng chất vị ngọt có tính mát, lợi sữa, lợi tiểu tốt cho phụ nữ sau sinh.

    Giá đỗ: chứa nhiều protein có tác dụng làm mẹ tăng khả năng tiết sữa, sữa chất lượng giàu dinh dưỡng hơn.

    • Quả sung
    Sung là một loại quả có vị chát được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là lợi sữa vì vậy rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Với những dinh dưỡng có trong quả sung như protein, vitamin và khoáng chất canxi, sắt, magie, kali không chỉ kích thích mẹ tăng tiết sữa và còn giúp mẹ có sức khỏe tốt, điều trị bệnh táo bón thường gặp ở mẹ.

    Với sung có thể ăn sống, hay kho cá, kho thịt giúp vị đổi vị và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

    • Quả chuối
    Trong quả chuối chứa nhiều dinh dưỡng, giàu năng lượng vitamin và khoáng chất, mẹ sau sinh ăn chuối giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất. Đặc biệt chuối còn có tác dụng lợi sữa cho mẹ giúp mẹ tăng cả về số lượng và chất lượng sữa. Theo như thực tế cho thấy mẹ sau sinh ăn chuối sữa sẽ có vị thơm kích thích trẻ bú được nhiều sữa hơn.

    • Thịt nạc
    Để giúp mẹ lợi sữa không thể không nhắc đến thịt chứa nhiều protein, sắt,.. bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho mẹ.

    • Tôm cá
    Theo quan niệm dân gian bà bầu sau sinh không nên ăn tôm cá vì sữa sẽ có vị tanh nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược, tôm cá rất tốt cho mẹ bầu sau sinh.

    Có thể thấy có nhiều thực phẩm khi ăn mẹ sẽ mát sữa, cần thay đổi thực đơn liên tục tránh ăn một món nhiều ngày gây cảm giác chán ăn. Mẹ khỏe mạnh mới có nhiều sữa để cung cấp đủ dinh dưỡng cho con.

    2.2. Mẹ uống gì mát sữa
    Để sữa mát hay sữa mẹ nhiều và đủ dinh dưỡng mẹ cần bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể. 2 lít nước mỗi ngày giúp mẹ khỏe sữa về đều. Ngoài ra mẹ có thể bổ sung thêm bằng nước dừa. Nước dừa ngọt, thanh mát giúp mẹ giải nhiệt mà còn lợi sữa tăng khả năng tiết sữa và dinh dưỡng trong sữa mẹ.

    3. Những lưu ý khác để mẹ mát sữa
    3.1. Tinh thần lạc quan, thoải mái
    Nhiều người quá chú trọng vào thực đơn dinh dưỡng mà quên rằng tinh thần của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tạo sữa. Hãy giữ cho mình một tinh thần lạc quan vui vẻ, tránh căng thẳng, stress, tìm những cách thư giãn để cơ thể thấy dễ chịu.


    3.2. Hệ tiêu hóa của mẹ cần hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng tốt
    Sữa được sản sinh từ chính cơ thể mẹ là những dinh dưỡng lấy từ việc mẹ ăn uống hàng ngày. Chính vì vậy mẹ cần có một hệ tiêu hóa tốt hấp thụ tốt sẽ mẹ sẽ trở nên thơm và mát hơn.

    3.3. Một số lưu ý khác
    Ngoài những lưu ý trên mẹ cần phải cung cấp cho cơ thể đầy đủ nước bởi thực tế 90% sữa mẹ là nước, nếu cơ thể thiếu nước sẽ gặp tình trạng mất sữa kéo dài. Đặc biệt cần tránh xa và tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích rượu bia, đồ uống có ga và cà phê.

    Những thực phẩm cay nóng, đồ chứa nhiều dầu mỡ do chiên rán cũng gây mất sữa ở mẹ. Măng, dưa muối, cà muối là những món kỵ với phụ nữ sau sinh tuyệt đối không nên ăn cũng sẽ là mất sữa.

    Việc mẹ cần làm chính là giữ cho mình một sức khỏe tốt, ngủ đủ giấc, tranh thủ vận động nhẹ nhàng giữ tinh thần tốt sữa mẹ sẽ mát tự nhiên.

    Qua nội dung bài viết trên đây mẹ đã biết ăn gì để sữa mát. Chính vì vậy hãy chăm sóc tốt cho bản thân bởi mẹ khỏe con khỏe. Chúc mẹ nuôi con thành công!


     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này