Bạn có biết 99% người dân Thụy Điển ăn bánh mì đen mỗi ngày? So với bánh mì trắng, bánh mì đen giàu dinh dưỡng và có tác dụng giảm cân tốt hơn. Bánh mì đen là gì? Loại bánh mì đen thường gặp ở việt nam thường gọi là rye bread – bánh mì lúa mạch đen. Cũng như lúa mì (wheat), lúa mạch là một trong loại ngũ cốc có thể sử dụng nguyên cám hay tinh chế. Các loại bánh mì làm từ lúa mạch nguyên cám thường có màu tối. Trong khi bột lúa mạch tinh chế thì lại cho ra loại bánh mì có màu sắc nhạt hơn. Lúa mạch chứa ít gluten hơn so với lúa mì, do vậy bánh mì lúa mạch đen thường đặc hơn. Và vì bánh mì lúa mạch đen được lên men tự nhiên, do vậy nó có vị hơi chua. Chúng ta có thể bắt gặp tên tiếng Đức của bánh mì đen: pumpernickel. Thành phần dưỡng chất trong 1 lát bánh mì đen Bánh mì đen nhìn chung rất nhiều chất xơ. Thành phần dinh dưỡng trong mỗi lát bánh mì tùy theo loại bột được sử dụng. Các loại bánh tối màu thì chứa nhiều bột lúa mạnh hơn so với các loại nhạt màu. Bánh mì lúa mạch đen bao nhiêu calo? Trung bình, 1 lát (32g) bánh mì đen chứa các thành phần dinh dưỡng sau: • Calories: 83 • Protein: 2.7g • Carb: 15.5g • Chất béo: 1.1g • Chất xơ: 1.9g • Selen: 18% nhu cầu selen hàng ngày • Thiamine (vitamin B1): 11.6% nhu yếu Vi-Ta-Min B1 hàng ngày • Mangan: 11.5% nhu cầu mangan hằng ngày • Riboflavin (vitamin B2): 8.2% nhu cầu riboflavin mỗi ngày • Niacin (vitamin B3): 7.6% nhu cầu niacin hằng ngày • vitamin B6: 7.5% nhu cầu vitamin B6 mỗi ngày • Đồng: 6.6% nhu cầu đồng mỗi ngày • Sắt: 5% nhu cầu sắt hàng ngày • Folate (vitamin B9): 8.8% nhu yếu folate mỗi ngày Như vậy, 1 lát bánh mì đen chứa 83 calo. 2 Lát bánh mì đen 64g sẽ có 166 calo. Bánh mì đen cũng chứa một số lượng nhỏ kẽm, pantothenic acid (vitamin B5), phốt pho, magiê, canxi và các vi chất dinh dưỡng khác. Trường hợp so với bánh mì trắng thì bánh mì đen giàu chất xơ và vi chất hơn, đặc biệt là các Vi-Ta-Min nhóm B. Nghiên cứu cũng cho thấy thêm bánh mì lúa mạch đen nguyên cám sẽ giúp bạn no lâu, ít tác động tới đường huyết so với bánh mì trắng hoặc bánh mì làm từ lúa mì. Ăn bánh mì đen với gì để giảm cân? Chúng ta có thể ăn bánh mì đen với: • Hoa quả: nho khô, mơ khô, quả sung, chà là, mận, đào, việt quất, cam, bưởi, lê, lý chua đen (blackcurrant)… • Rau: dưa chuột, hành tây, bắp cải xanh, cà tím, bơ, rau chân vịt, cải lông rocket… • Hạt: óc chó, hạnh nhân, hồ đào, hạt thông… • Hương liệu: quế, rau mùi, thảo quả, thì là… • Ức gà nướng, cá hồi xông khói… Hoặc ăn bánh mì đen uống với coffe đen, ăn bánh mì đen giảm mỡ bụng cực hiệu quả, đây là 1 bữa sáng mà hầu hết các đào tạo dinh dưỡng khuyên người muốn giảm cân nên thực hiện.