Trong sữa chua có chứa nhiều protein, các loại vitamin như vitamin A, D, E,… cùng nhiều nguyên tố vi lượng như kali, natri, canxi,… Trong thời gian mang thai, mẹ cần lựa chọn những thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vậy bà bầu ăn sữa chua được không? Bà bầu có được ăn sữa chua không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể ăn sữa chua trong thời gian mang thai. Sữa chua sẽ là món ăn an toàn và bổ dưỡng cho thai kỳ nếu các mẹ biết ăn đúng cách, đúng lượng và đúng thời điểm. Cụ thể như sau: Giúp cải thiện hệ tiêu hóa: Các lợi khuẩn có trong sữa chua giúp cải thiện hệ tiêu hóa của mẹ bầu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, từ đó khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng cao hơn. Làm mát cơ thể: Vào thời kỳ mang thai, thân nhiệt của mẹ bầu thường tăng 0,5 – 1 độ so với người bình thường, acid dạ dày tăng, dễ ợ chua, ợ nóng. Lúc này, ăn sữa chua chính là một trong những giải pháp giúp cơ thể mẹ bầu được làm mát từ bên trong, từ đó giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Làm đẹp da: Trong thai kỳ, các mẹ bầu rất dễ bị tăng sắc tố da, da dễ bị tối màu và khô hơn bình thường do thay đổi nội tiết tố nữ. Ăn sữa chua sẽ cung cấp cho cơ thể mẹ bầu đáng kể hàm lượng vitamin E giúp cải thiện tình trạng da khô và tăng sắc tố da trong thai kỳ, giúp mẹ bầu vẫn xinh đẹp trong thai kỳ. Bổ sung canxi: Mẹ ăn sữa chua sẽ bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu, giúp hệ xương của mẹ bầu trở nên chắc khỏe hơn, từ đó tránh nguy cơ thai nhi bị còi xương. Ngoài ra, việc ăn sữa chua thường xuyên và đúng cách còn giúp mẹ bầu giảm đi tình trạng mệt mỏi, đau nhức xương khớp trong quá trình mang thai. Xem thêm: các loại canxi hữu cơ tốt cho bà bầu Cải thiện hệ miễn dịch: Các lợi khuẩn có trong sữa chua có khả năng cạnh tranh và loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh và giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, chống chọi tốt hơn đối với các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài. Kiểm soát cân nặng: Ăn sữa chua mỗi ngày giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng hiệu quả bởi loại thực phẩm này có khả năng ngăn ngừa sự gia tăng hormone cortisol, loại hormone là căn nguyên gây tăng cân và mất cân bằng hormone trong cơ thể. Cách ăn sữa chua đúng và an toàn cho bà bầu Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên sử dụng sữa chua vào những thời điểm sau đây để việc ăn sữa chua đạt được giá trị dinh dưỡng cao nhất: Trong bữa sáng:Sữa chua là một trong những món ăn quen thuộc hàng ngày của rất nhiều gia đình. Các mẹ bầu có thể ăn sữa chua cùng với ngũ cốc, sinh tố, trái cây… trong bữa sáng. Điều này không những đem lại cho mẹ bầu một món ăn sáng ngon miệng mà còn giúp làm dịu hệ thống tiêu hóa, chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh và tăng cường sức khỏe miễn dịch. Sau bữa ăn trưa:Trong sữa chua có chứa 2 loại vi khuẩn có lợi là lactobacillus acidophilus và bifidobacterium giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, sữa chua còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ vào việc sản sinh HDL – cholesterol, một loại chất béo có lợi cho cơ thể, giúp chống hình thành các mảng xơ vữa. Trước khi đi ngủ:Sữa chua cung cấp cho cơ thể canxi, một chất liên quan tới các tình trạng rối loạn giấc ngủ. Chính vì vậy, bổ sung vừa đủ lượng sữa chua khuyến nghị giúp các mẹ bầu ngủ ngon hơn. Ngoài ra, tiêu thụ protein casein có trong sữa chua vào ban đêm còn giúp mẹ bầu giảm cảm giác đói vào buổi sáng hôm sau. Bên cạnh đó, để có thể đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể, mẹ cần xây dựng cho mình chế độ ăn khoa học và cân đối, kết hợp với bổ sung viên uống vi chất sắt, canxi, DHA,… cho bà bầu. Ngoài ra, việc biết được Uống sữa bao lâu thì uống canxi giúp mẹ sử dụng 2 thực phẩm này cân đối và an toàn. Qua những nội dung được chia sẻ trên đây hy vọng vấn đề mẹ bầu ăn sữa chua được không đã không còn là rào cản để các thai phụ lựa chọn nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng này nữa và biết cách tốt nhất để việc ăn sữa chua mang lại những lợi ích tuyệt vời cho con yêu cũng như cho bản thân mình.