Nguyên tắc tỏa hương của nước hoa Nguyên tắc tỏa hương của nước hoa Về cơ bản, nước hoa được pha chế bằng cách kết hợp tinh dầu, cồn và nước theo nồng độ nhất định. Sự lưu hương của nước hoa cũng phụ thuộc vào nồng độ tinh dầu, được phân loại thành 4 nhóm chính là Extrait de parfum, Eau de parfum, Eau de toilette và Eau de cologne. Extrait de Parfum: Có phạm vi tỏa hương trong không khí rất rộng với độ lưu hương kéo dài từ 8 – 12 giờ và nồng độ tinh dầu cao nhất từ 15 – 30%. Eau de Parfum: Có nồng độ tinh dầu từ 15 – 20%, độ lưu hương kéo dài từ 6 – 10 giờ. Eau de Toilette: Có nồng độ tinh dầu từ 5 – 15%, độ lưu hương từ 3 – 5 giờ. Eau de Cologne: Nồng độ tinh dầu rất ít từ 2 – 4% nên chỉ có thể lưu hương từ 2 – 4 giờ. Cách giữ nước hoa thơm lâu trên cơ thể Hãy chọn cho mình loại nước hoa theo đúng nhu cầu của bạn và tham khảo 8 cách giữ nước hoa thơm lâu dưới đây để có được một cơ thể luôn tỏa hương thơm cả ngày nhé. 1. Hãy xịt nước hoa sau khi đã tắm Khi vừa tắm xong là lúc tốt nhất để xịt nước hoa Khi cơ thể vừa tắm xong cũng là lúc tốt nhất để xịt nước hoa. Bởi vì đây là thời điểm mà làn da có độ ẩm cao. Do đó thời gian lưu hương trên da sẽ lâu và độ tỏa hương sẽ là tốt nhất. 2. Dưỡng ẩm cơ thể Mùi hương của nước hoa sẽ nhanh phai đi khi bạn xịt trên nền da khô. Hãy lưu ý rằng nước hoa sẽ hoạt động tốt và lưu hương lâu hơn trên nền da dầu. Vì vậy, bạn nên cân nhắc việc thoa một lớp dưỡng ẩm lên cơ thể trước khi tiến hành xịt nước hoa. Hoặc bạn có thể sử dụng dầu khoáng hay vaseline thoa lên một số vùng trọng điểm như phía sau tai, phía sau gáy hay cổ tay trước khi xịt nước hoa. 3. Xịt vào các điểm huyệt đạo Điểm huyệt đạo chính là những vùng ấm trên cơ thể, nơi có các dòng máu lưu thông và bạn dễ dàng nhận thấy nhịp đập của tim. Vì vậy, những điểm này là nơi tốt nhất để xịt nước hoa. Hơi ấm sẽ làm cho nước hoa mà bạn sử dụng lưu hương lâu và tỏa hương thơm suốt cả ngày. Bạn sẽ tìm thấy các điểm huyệt đạo của mình trên cổ, cổ tay, bẹn, bàn chân, khớp mắt cá chân và phía sau đầu gối. 4. Xịt lên mái tóc Tránh xịt nước hoa trực tiếp lên da đầu Một trong những cách giữ nước hoa thơm lâu trên cơ thể đó là xịt lên mái tóc. Có thể bạn không để ý đến điều này nhưng tóc có thể giữ mùi nước hoa khá lâu và hương thơm từ mái tóc sẽ mang đến sự tự tin cho bạn cũng như thu hút mọi người xung quanh. Một vài lưu ý khi xịt nước hoa lên tóc là bạn nên tránh xịt trực tiếp lên da đầu mà thay vào đó bạn nên xịt vào bàn chải tóc rồi sau đó chải lên tóc. Như vậy hương thơm sẽ phân bố đều hơn mà không làm tổn thương đến da đầu hay tóc của bạn. Để có kết quả tốt hơn bạn nên sử dụng các loại nước hoa chuyên dụng cho tóc nhé. 5. Không nên xịt trực tiếp vào da Khi xịt nước hoa, hãy cố gắng giữ chai ở một khoảng cách gần với cơ thể của bạn, tốt nhất là cách xa tầm 5-7cm rồi sau đó bạn hãy bắt đầu xịt nước hoa. Điều này khiến cho các phân tử nước hoa được trải đều nhờ đó mà sẽ lưu hương tốt hơn. 6. Không nên cọ xát vào vùng xịt nước hoa Không nên cọ xát vào vùng xịt nước hoa Chúng ta thường có thói quen khi xịt nước hoa sẽ cọ xát hai cổ tay lại với nhau, hoặc dùng tay chà xát nước hoa ở những vùng sau tai, gáy. Điều này sẽ làm các phân tử nước hoa không còn nguyên vẹn dẫn đến việc thời gian lưu hương bị giảm xuống. 7. Sử dụng vật hỗ trợ Giấy lụa và bông gòn được biết đến là có tác dụng kéo dài mùi hương của nước hoa. Bạn có thể xịt một ít nước hoa lên nó và cho vào túi xách của mình. Điều này giúp tăng sự tỏa hương thơm ra môi trường xung quanh bạn. Trang phục cũng có khả năng giữ cho mùi nước hoa được lâu hơn, do đó bạn có thể xịt một ít nước hoa lên hai cầu vai áo. Đây là một cách giữ nước hoa thơm lâu trên cơ thể hiệu quả, tuy nhiên hãy tránh xịt nước hoa lên các trang phục sáng màu nhé vì nước hoa có thể gây ra tình trạng ố vàng trên vải. 8. Bảo quản nước hoa đúng cách Hãy bảo quản nước hoa trong chỗ mát và tối. Việc để nước hoa tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh như ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng từ bóng đèn sẽ làm cho nước hoa bị biến chất và thay đổi các phân tử mùi hương, điều này khiến cho hương thơm không còn giống như ban đầu. Nhiệt độ cũng là một yếu tố quan trọng. Đặt nước hoa ở nơi có nhiệt độ thấp sẽ giúp hạn chế sự bay hơi của nước hoa. Hãy để nước hoa ở môi trường khô ráo vì môi trường độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát sinh. Điều cuối cùng là bạn nên hạn chế mở nắp chai nước hoa, vì điều này sẽ tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập và làm chai nước hoa bị oxy hóa nhanh chóng