Linh tinh 3 Sự thật về ấm chén Bát Tràng không phải ai cũng biết

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi gomsubaokhanh, 18/12/21.

 1. gomsubaokhanh

  gomsubaokhanh Member

  Tham gia ngày:
  16/6/21
  Bài viết:
  369
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nhắc đến ấm chén men hỏa biến, người ta thường nghĩ tới nhanh những mẫu ấm chén có bề mặt trong tựa như ngọc. Bởi có màu sắc tuyệt vời, ấm hoả biến luôn thu hút được nhiều người quan tâm và tìm mua.

  Ấm hoả biến là gì?

  Ấm chén men hỏa biến là một trong những sản phẩm nổi tiếng đến từ dòng gốm sứ này. Ngoài men lam, men rạn… nổi tiếng, Bát Tràng cũng có những dòng men tinh hoa, nhìn thoạt qua tựa như ngọc. Đó là men hỏa biến.

  Đúng như tên gọi của nó, hỏa biến nếu tách từng từ ra, ta có thể hiểu đơn giản: hỏa có ý nghĩa là lửa, biến là sự thay đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác. Hỏa biến nôm na là sự biến đổi của lửa.

  Ấm chén hỏa biến cũng được hình thành nhờ sự kì công của người thợ gốm, và sự thay đổi biến chuyển huyền ảo của lò nung và nhiệt lửa. Ấm hỏa biến không phải là một sản phẩm quá hiếm, nhưng chúng lại có những sự thật mà không phải ai cũng biết.


  [​IMG]
  3 sự thật về ấm hỏa biến không phải ai cũng biết

  Màu sắc trên ấm chén men hỏa biến không đến từ màu vẽ

  Khi tới các cửa hàng ấm chén hỏa biến, bạn sẽ thấy được rất nhiều sản phẩm có màu sắc khác nhau. Nếu như men lam có sắc xanh lam trầm, men rạn lại có những đường rạn đặc trưng, thì men hỏa biến tại sao lại có nhiều màu sắc đến thế?

  Trong quy trình làm gốm sứ, người thợ gốm khi hoàn thành công đoạn tạo hình và phơi sấy sẽ bắt đầu tiến hành vẽ hoa văn. Họ dùng bút lông để vẽ trực tiếp hoa văn lên trên nền mộc. Màu sắc được pha sẵn để phục vụ cho quá trình này. Người thợ có thể vẽ trên hoặc dưới men tùy theo sản phẩm.

  Nhưng với các sản phẩm như ấm chén men hỏa biến, màu sắc trên thân chúng đến hoàn toàn từ công đoạn phủ men. Lớp men ấy được pha theo công thức bí truyền mà không cần dùng đến bất cứ màu vẽ nào.

  Màu sắc trên ấm chén men hỏa biến phụ thuộc vào nhiệt độ nung

  Như đã nói, lớp men ấy dù lúc đầu giống nhau, nhưng chúng sẽ hoàn toàn biến đổi khi đưa vào lò nung. Từ xanh lam, xanh biển đậm, xanh ngọc lục bảo, màu nâu vàng, màu vân đá… tất cả những màu sắc của ấm hỏa biến này sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ của thần lửa.

  Người thợ gốm chỉ có thể dựa trên kinh nghiệm của mình để chế tác ra những sản phẩm mong muốn, còn về phần màu sắc, nó là sự tương tác hóa học tùy thuộc vào nhiệt lửa nung.

  Nung ở mỗi tầng nhiệt khác nhau, lớp men ra thành phẩm lại có màu khác nhau. Từ đó, những sản phẩm ấm chén hỏa biến ra đời với thật nhiều màu sắc đặc biệt. Vì thế, thật không ngoa khi nói, men hỏa biến chính là đứa con ưu ái của Thần Lửa.

  Xem thêm: https://gomsubaokhanh.vn/am-hoa-bien-la-gi-nhung-su-that-ve-am-chen-men-hoa-bien.html
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này