Mẹ và Bé Sau sinh có nên ăn rau muống không?

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi satbabau, 27/12/24 lúc 09:02.

  1. satbabau

    satbabau Member

    Tham gia ngày:
    21/10/23
    Bài viết:
    386
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Rau muống có nhiều chất xơ, protein, vitamin C, vitamin E, chất béo và các khoáng chất như sắt, kẽm, magie rất cần thiết cho cơ thể con người. Đây là loại rau có giá thành rất rẻ, rất dễ mua, dễ chế biến và trở thành loại rau vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Bà đẻ nên ăn rau muống không?

    Sau sinh bà đẻ có nên ăn rau muống không?
    [​IMG]
    Theo quan niệm dân gian, bà đẻ không nên ăn rau muống quá sớm sau sinh. Bởi rau muống làm đầy vết thương và có thể gây ra sẹo lồi ở vết mổ, vết thương sau sinh. Loại sẹo này sẽ không biến mất theo thời gian mà ngày càng chai cứng, vùng da xung quanh cũng thâm sạm theo. Chính vì thế, nếu mẹ sinh mổ ăn rau muống quá sớm sẽ khiến vết mổ bị sẹo lồi mất thẩm mĩ, mẹ sinh thường bị rạch tầng sinh môn cũng khiến vết mổ bị lên sẹo.
    Tuy chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này nhưng mẹ vẫn nên kiêng ăn rau muống thời gian đầu sau sinh để giảm tối đa nguy cơ hình thành sẹo lồi, sẹo thâm. Bởi ngoài rau muống, mẹ còn có thể sử dụng rất nhiều loại rau bổ dưỡng khác: súp lơ, cải thảo, rau bina, …

    Sau sinh bao lâu ăn rau muống được?

    Thời điểm thích hợp để ăn rau muống sau sinh tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Về lý thuyết, phụ nữ sinh thường nên đợi ít nhất 3 tháng, còn phụ nữ sinh mổ nên đợi khoảng 6-7 tháng. Tuy nhiên, mẹ sau sinh cần quan sát vết thương để xác định thời điểm thích hợp, thường là khi vết thương đã lành hẳn và sẹo mờ đi.
    Ăn rau muống đúng thời điểm mang lại một số tác dụng tốt đối với sức khỏe như:
    Trị táo bón và khó tiêu: Rau muống chứa nhiều chất xơ nên rau muống có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón sau sinh.
    Trị thiếu máu: Trong rau muống có chất sắt, rất tốt cho bà đẻ sau sinh, hỗ trợ cải thiện thiếu máu rất tốt.
    Ngăn ngừa bệnh tim: Rau muống chứa folate, magie, đều là những khoáng chất có lợi cho tim, tăng cường sức khỏe tim mạch.
    Bổ mắt: Hàm lượng carotenoid, vitamin A và lutein trong rau muống khá cao nên rất tốt cho mắt.
    Tốt cho da: Do thành phần có chứa vitamin C, E nên rau muống có khả năng chống lại sự oxi hóa. Ăn rau muống thường xuyên giúp làn da khỏe hơn, giảm nếp nhăn và hạn chế nổi mụn

    Quá trình sinh con khiến mẹ bầu hao hụt lượng máu lớn. Nếu không được bổ sung sắt và các thành phần tạo máu kịp thời có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe mẹ và cả trẻ sơ sinh. Mẹ sau sinh đặc biệt những mẹ cho con bú cần bổ sung sắt đúng đủ mỗi ngày. Ăn các thực phẩm giàu sắt kết hợp uống viên sắt cho mẹ sau sinh đúng thời gian, liều lượng là cách tốt nhất giúp mẹ phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt trong giai đoạn này.
    Hy vọng rằng thông qua bài viết giải đáp thắc mắc cho con bú ăn rau muống được không trên đây, các mẹ bỉm đã có thêm thông tin hữu ích và tự tin hơn trong quá trình chăm sóc sức khỏe của mình và con yêu. Hẹn gặp lại trong các chủ đề khác về chăm sóc gia đình và dinh dưỡng!
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này