Gạo tấm mài hay còn gọi là “gạo tấm 1” là những hạt gạo bị vỡ trong quá trình phơi khô, vận chuyển hoặc xay xát. Mặc dù chúng có kích thước không đều, gạo tấm mài vẫn giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao nhờ lớp phôi và cám còn nguyên vẹn. Khi thực hiện công đoạn xay xát lúa, phần đầu hạt gạo, được gọi là hạt tấm, sẽ bị máy xay phá vỡ khi loại bỏ vỏ trấu. Tại Việt Nam, Thái Lan, và một số quốc gia Đông Nam Á khác với nền nông nghiệp lúa nước lớn nhất thế giới, gạo tấm đã trở thành một thứ để chế biến nhiều món ăn, sử dụng trong chăn nuôi hoặc chế biến thành sản phẩm trong thực phẩm, ngành công nghiệp da và sản xuất mỹ phẩm.