Hút thuốc lá rất hại cho sức khỏe, rút ngắn tuổi thọ của bạn, cho nên tốt nhất bạn hãy nhanh chóng từ bỏ thuốc lá ngay và luôn bây giờ đi nhé. Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt có chứa vitamin E sẽ giảm 20% tỷ lệ ung thư phổi ở những người hút thuốc. Thực phẩm giàu β-carotene sẽ giúp cai thuốc lá hiệu quả và dần dần sẽ giảm, ngưng hút thuốc, như cà rốt, rau bina, giá đỗ, ớt… Tại sao bạn nên kết hợp bỏ thuốc lá với máy xông hơi thơm để khử mùi thuốc lá: https://dancingjuices.com/dau-pod-rong-thay-the-aspire-avp-cube/ Một điều luôn đúng với mọi người đó là cà phê thì phải đồng hành cùng với thuốc lá. Theo 1 khảo sát với nhiều người về việc thích hút thuốc khi làm gì nhất, câu trả lời đa số là sử dụng thuốc lá bên cạnh 1 tách cà phê sẽ kích thích vị thuốc lá ngon hơn. Trong giai đoạn cai thuốc lá nếu chúng ta sử dụng cà phê thì lượng caffeine có trong cà phê sẽ kích thích cảm giác thèm thuốc trong cơ thể tăng lên sẽ kìm hãm hạn chế tỷ lệ thành công trong quá trình cai thuốc lá. Hút thuốc lá, ngoài việc làm trầm trọng thêm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh về đường hô hấp còn dẫn đến sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, do tác động của thuốc lá đối với quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng. Hút thuốc ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin D, vitamin có vai trò quan trọng trong hấp thụ canxi. Việc giảm hấp thu canxi, kết hợp với giảm hấp thu vitamin D sẽ đẩy nhanh quá trình mất xương, dẫn đến tăng nguy cơ loãng xương hoặc thậm chí gãy xương. Các nghiên cứu đã chỉ ra sự thiếu hụt vitamin A ở những người hút thuốc. Thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến giảm thị lực và phát triển các bệnh nghiêm trọng về mắt. Thiếu vitamin A cũng liên quan đến suy hô hấp hoặc thậm chí là các vấn đề về tăng động thái quá. Những vi chất dinh dưỡng trên đều rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể. Vì vậy, người hút thuốc cần tìm cách từ bỏ thói quen này và tập trung vào việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối, đa dạng và đủ dinh dưỡng. Nếu cần thiết, có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia y tế để kiểm tra tình trạng sức khỏe và tư vấn về chế độ ăn uống, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, cung cấp đủ vitamin C ở những người hút thuốc chỉ ngăn ngừa được tình trạng thiếu vitamin C, chứ không ngừa được những tác hại khác do thuốc lá gây ra. Người ở độ tuổi từ 19 trở lên cần 70mg vitamin C mỗi ngày, trong khi người hút thuốc lá phải cần gấp đôi lượng này. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây như cam, quýt, ổi xanh, dâu tây, cà chua, khoai lang, bông cải xanh, ớt xanh... Người hút thuốc lá dễ làm lượng selenium trong máu thấp dẫn đến bệnh ung thư. Do đó, họ cần bổ sung những thực phẩm giàu selen như gan động vật, rong biển, tôm… và các thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, đậu, lòng đỏ trứng. Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt có chứa vitamin E sẽ giảm 20% tỷ lệ ung thư phổi ở những người hút thuốc. Thực phẩm giàu β-carotene sẽ giúp cai thuốc lá hiệu quả và dần dần sẽ giảm, ngưng hút thuốc, như cà rốt, rau bina, giá đỗ, ớt… Thực phẩm chứa sắt: Những người hút thuốc thường xuyên nên bổ sung sắt cho cơ thể. Các loại thực phẩm như gan động vật và tảo bẹ đều chứa sắt dồi dào. Mọi người có thể bổ sung sắt bằng cách tăng lượng tiêu thụ các loại thực phẩm được đề cập ở trên. Thực phẩm chứa vitamin E: Những người hút thuốc cũng nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E. Bởi vì, vitamin E có thể làm giảm nguy cơ nhận được các bệnh ung thư phổi cho những người hút thuốc. Vitamin C (cam, cải xoăn, đu đủ, dâu tây...): Khi hút một điếu thuốc lá thì bạn làm mất 35mg vitamin C. Nhưng vitamin C cơ thể không thể tự sản sinh được mà phải bổ sung từ bên ngoài, cho nên người hút thuốc cần phải ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C để bù vào lượng vitamin C bị thiếu hụt. Kẽm: Người hút thuốc lá cần bổ sung chất kẽm cho cơ thể để có nhiều chất chống lại sự oxy hóa. Kẽm chủ yếu có nhiều trong các loại sò, thịt, trứng...