Linh tinh Tìm hiểu những nguyên tắc chuẩn cho sân vườn thiết kế

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi chutien, 17/1/20.

 1. chutien

  chutien Active Member

  Tham gia ngày:
  13/7/18
  Bài viết:
  1,393
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Giới tính:
  Nữ
  Thiết kế sân vườn là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, phá cách, bởi vậy sự rập khuôn máy móc theo những nguyên tắc đã định là việc làm hoàn toàn sai lầm.

  Nguyên tắc phải nhớ khi thiết kế sân vườn

  [​IMG]  Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên tắc bạn nên áp dụng và sau đây là 8 nguyên tắc cơ bản được sử dụng khá thường xuyên bởi các chuyên gia thiết kế sân vườn hàng đầu.

  1. Tính thống nhất  Tính thống nhất là sự lặp đi lặp lại có trật tự và nhất quán giữa các yếu tố như chủng loại, kích thước, chiều cao, kết cấu, màu sắc của cây, các nhóm thực vật, đá hoặc các vật dụng trang trí được sử dụng trong thiết kế sân vườn. Thiết kế sân vườn  Tính thống nhất trong khu vườn với sự lặp đi lặp lại giữa các yếu tố  Khi áp dụng tính thống nhất, mỗi khu vườn sẽ có một phong cách rất riêng hay một chủ đề nhất định. Chẳng hạn như, chủ đề thiết kế sân vườn nhà bạn có thể theo một loại hình cảnh quan nào đó như cảnh quan miền quê Nam Bộ, cảnh quan rừng nhiệt đới hoặc cảnh quan ốc đảo sa mạc,..

  [​IMG]  Khu vườn nhỏ với chủ đề cảnh quan rừng nhiệt đới  Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn chủ đề thiết kế cho sân vườn nhà mình theo sở thích cá nhân. Ví dụ, nếu là người yêu các loài chim, bạn có thể trồng các loại cây thu hút chim, cũng như sử dụng những tổ chim, bức tượng hoặc một vài đồ vật trang trí khác có liên quan. Thiết kế sân vườn  Sử dụng lồng chim trang trí trong khoảng không sân vườn nhỏ  Tất cả mọi yếu tố trong sân vườn được sắp xếp tuân theo một tổng thể thống nhất, một khu vườn hoàn chỉnh sẽ hiện ra không những đẹp mà còn mang phong cách độc nhất vô nhị.2. Tính đơn giản hóa  Đơn giản là một trong những nguyên tắc được áp dụng rất nhiều trong thiết kế, sự đơn giản hóa đem lại khả năng tạo điểm nhấn tốt đến bất ngờ. Bạn có thể áp dụng sự đơn giản trong thiết kế sân vườn để làm nổi bật chủ đề mình lựa chọn.  Áp dụng nguyên tắc đơn giản trong thiết kế sân vườn tạo hiệu ứng đẹp bất ngờ  Bạn có thể sử dụng hai hoặc ba loại màu sắc của cây và lặp lại chúng trong cả thiết kế tổng thể của sân vườn. Tương tự như vậy, đối với chủng loại cây, hãy lặp lại từ hai đến ba loại cây cho sân vườn.  Sự đơn giản trong màu sắc và đường nét tạo hình làm không gian sân vườn khúc triết hơn  Ngoài ra, trong cách trang trí sân vườn, bạn nên trang trí đơn giản theo một chủ đề nào đó, hạn chế sử dụng quá nhiều vật dụng. Chỉ nên đặt một vài tảng đá ở những vị trí quan trọng để tạo điểm nhấn và phải sắp xếp tự nhiên, gọn gàng. Thiết kế sân vườn

  3. Chuyển tiếp tự nhiên  Nguyên tắc này có tác dụng tránh sự thay đổi quá nhanh, đột ngột trong thiết kế và không quá khó để áp dụng. Chuyển tiếp tự nhiên bằng cách “tạo ảo giác” trong thiết kế sẽ giúp cảnh quan sân vườn chuyên nghiệp hơn khi không mắc phải những sai lầm như trồng cây một cách bừa bãi theo cảm tính.  Thiết kế sân vườn chuyên nghiệp hơn với nguyên tắc chuyển tiếp tự nhiên  Điểm dễ nhận biết nhất của quá trình chuyển tiếp tự nhiên là ở chiều cao và màu sắc của cây cối, bên cạnh đó còn có các yếu tố khác của cảnh quan như cấu trúc, hình dạng, kích thước của lá cây hoặc tượng, đá,...  Sự chuyển tiếp nhẹ nhàng giữa những khóm hoa thấp và nhóm cây tầm trung  Để tạo sự chuyển tiếp, bạn có thể áp dụng “bước chuyển hiệu ứng”, cụ thể trồng cây theo thứ tự kích thước giảm dần hay tăng dần. Từ những cây có thân gỗ lớn tới cây bụi, cây hoa nhỏ và cuối cùng là thảm cỏ xanh, việc lựa chọn loại cây thích hợp đóng vai trò rất quan trọng.

  4. Tính cân bằng  Trong thiết kế cảnh quan sân vườn, tính cân bằng bao gồm cả sự cân bằng tuyệt đối về mọi mặt và sự cân bằng về một khía cạnh nhất định nào đó. Có hai dạng cân bằng mà bạn có thể áp dụng là cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng.  - Cân bằng đối xứng: Tất cả các thành phần trong thiết kế và tổng thể hình học đều được chia đều, mọi thành phần đều sở hữu một phiên bản đối xứng giống nhau hoàn toàn về hình dạng, kích thước, màu sắc,... Thiết kế sân vườn  Mẫu sân vườn áp dụng thiết kế cân bằng đối xứng tạo vẻ đẹp hài hòa  Để ứng dụng sự cân bằng đối xứng, bạn có thể sử dụng các loại cây bụi trồng đối xứng để đánh dấu điểm đầu và điểm cuối của một hàng, tạo thành hàng rào, tường nhà hay tạo điểm nhấn.  Ứng dụng sự cân bằng trong cách trồng bụi cây nhỏ dọc lối đi  Tuy nhiên, sự cân bằng đối xứng này lại có nhược điểm là sẽ rất tốn công bảo dưỡng bởi trạng thái cân bằng đối xứng rất dễ bị phá vỡ do sự phát triển không đều của cây, cây có thể bị chết, cắt tỉa không đều hoặc màu sắc của cây không đồng nhất.  - Cân bằng không đối xứng: Là một dạng không cân bằng, trừu tượng hay tự do nhưng vẫn tạo nên một tổng thể thống nhất và cân bằng thông qua sự lặp lại của vài yếu tố.  Không gian sân vườn nhỏ với cách bố trí cân bằng không đối xứng  Khi áp dụng nguyên lý cân bằng không đối xứng, bạn có thể tự do sáng tạo cho thiết kế cảnh quan sân vườn nhà mình. Một thiết kế sân vườn bất đối xứng đem lại cảm giác ổn định, chứa đựng nhiều yếu tố sắp đặt ngẫu nhiên làm cho tổng thể kiến trúc trông rất tự nhiên.  Thiết kế sân vườn bất đối xứng mang lại cái nhìn hết sức tự nhiên  Để vận dụng nguyên tắc này, bạn có thể sử dụng các hình khối và đường dẫn khác nhau ở hai mặt của đường phân chia nhưng vẫn sử dụng tính đối xứng ở một số yếu tố và cây cối. Một bên có thể được uốn cong như một dòng chảy mềm mại trong khi bên kia là một đường thẳng mạnh mẽ đối lập hoàn toàn. Thiết kế này chắc chắn sẽ rất thú vị, tạo ra sự bất ngờ và bắt mắt.

  5. Màu sắc  Điều tốt nhất mà màu sắc điểm tô vào mọi cảnh quan sân vườn chính là vẻ đẹp quyến rũ và thực tế của cuộc sống.  - Màu ấm: Bao gồm các gam màu tươi sáng như màu đỏ, vàng, cam mang lại cảm giác gần gũi giữa người và vật, thường được sử dụng ở phía trước của một thiết kế sân vườn.  Sân vườn sử dụng những sắc màu ấm tạo cảm giác gần gũi  - Màu lạnh: Như xanh dương, xanh lá hay màu phấn tạo cảm giác xa cách hơn, bạn có thể sử dụng nếu muốn khu vườn nhỏ nhà mình trông lớn hơn so với thực tế.  Không gian sân vườn trông lớn hơn so với thực tế nhờ sử dụng gam màu lạnh như xanh lá  - Màu trung tính: Như trắng, đen, xám, nên được sử dụng làm màu nền hoặc phối kết hợp với các màu sắc tươi sáng khác ở phía trước. Hầu hết, các gam màu trung tính thường rất linh hoạt nhưng nên hạn chế vận dụng.  Thiết kế sân vườn với tông màu sơn trắng làm nền cho các màu sắc tươi sáng  - Các màu khác: Màu sắc còn có thể được sử dụng để làm thu hút sự chú ý đến một khu vực cụ thể trong cảnh quan sân vườn. Điển hình, bạn có thể sử dụng các màu sắc tươi sáng một mình hoặc kết hợp với các màu lạnh khác miễn sao thu hút thị giác.  Kết hợp những gam màu tươi sáng cùng gam màu lạnh thu hút thị giác  Nếu bạn là người yêu thích màu trắng, bạn có thể tạo ra một khu vườn với tất cả các bông hoa là màu trắng, sẽ vô cùng tinh tế và giàu cảm xúc. Hơn nữa, nếu điểm xuyết bất kỳ một mảng màu nào trên nền trắng này sẽ tạo ra hiệu ứng nổi bật rất cao và giàu tính nghệ thuật.  6. Đường đi  Trong những nguyên tắc của thiết kế cảnh quan sân vườn, đường là một cấu trúc chi tiết. Đường thường liên quan đến cách di chuyển mắt và dòng chảy xung quanh sân vườn như lối đi, nơi gộp lại hoặc rẽ nhánh của dòng chảy, được phản ánh trong cách đường dẫn và khu vực trồng cây được bố trí phù hợp với nhau.  Đường liên quan đến cách di chuyển mắt và lối đi quanh sân vườn  Chính vì vậy, khi bắt tay vào thiết kế một sân vườn, bạn phải xác định rõ cách bạn muốn dòng chảy dẫn dắt mọi người qua cảnh quan như thế nào. Liệu bạn mong muốn sở hữu một cảm giác trật tự, có tổ chức hay một cảm giác phóng khoáng, dễ chịu hơn?  - Các đường thẳng: Những loại đường thẳng hoặc vuông góc luôn tạo cảm giác mạnh mẽ, làm cho thiết kế sân vườn có tính cấu trúc hơn, từ đó dễ tạo sự thu hút. Đặc biệt, các đường thẳng luôn tạo cảm giác an toàn, dễ chịu và thuận tiện trong quá trình sử dụng.

  Những đường thẳng khỏe khoắn tạo nét hiện đại cho sân vườn  - Các đường lượn sóng: Những đường cong hay lượn sóng lại đem đến cảm giác nhẹ nhàng, tự nhiên và phóng khoáng hơn, nhờ đó tạo ra hiệu ứng thoải mái cho khu vườn. Hơn thế, các đường lượn sóng còn tạo vẻ đẹp quyến rũ, mời gọi bạn tham quan khu vườn chứ không hề có ý chỉ đạo bạn.  Lối đi trở nên hấp dẫn với con đường lượn sóng mềm mại

  7. Tính cân đối  Tính cân đối tưởng chừng là nguyên tắc đơn giản nhưng lại rất dễ vi phạm trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Sự cân đối đơn giản là về tỉ lệ giữa các yếu tố trong cùng một thiết kế giúp tạo sự hài hòa.  Sự cân đối thể hiện trong cách lựa chọn đồ đạc phù hợp với cảnh quan sân vườn  Hơn nữa, bạn cũng nên nhớ, tính cân đối chỉ là tương đối, có thể được điều chỉnh linh hoạt để dễ dàng phù hợp với nhiều khu vực khác nhau trong một thiết kế sân vườn với mục đích duy nhất là để tạo ra tỷ lệ giữa ba kích thước dài - rộng - sâu hoặc cao.

  8. Tính lặp lại  Sự lặp đi lặp lại có mối quan hệ mật thiết với tính thống nhất, tuy nhiên sự khác biệt lớn nhất chính là tính thống nhất sử dụng tất cả các thành phần của cảnh quan như cây trồng, yếu tố kiến trúc, yếu tố vô cơ để tạo một chủ đề hay một nét đẹp riêng.  Sự nhắc lại của những chiếc ghế mây chính là điểm nhấn cho sân vườn  Dựa theo nguyên tắc thống nhất, bạn có thể sử dụng lặp đi lặp lại một vài yếu tố hay hình thức nhất định để tạo ra công thức trong thiết kế cảnh quan sân vườn nhà mình.  Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, không nên sử dụng lặp lại quá nhiều yếu tố bởi sẽ làm thiết kế bị nhàm chán, bạn cần vận dụng khéo léo tính lặp lại để tạo ra được một sân vườn hoàn mỹ nhất.
   
 2. kltech

  kltech New Member

  Tham gia ngày:
  6/1/20
  Bài viết:
  6
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  bải viết rất hữu ích cảm ơn bạn đã chia sẻ
   
 3. kltech

  kltech New Member

  Tham gia ngày:
  6/1/20
  Bài viết:
  6
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  bải viết rất hữu ích cảm ơn bạn đã chia sẻ
   
 4. kltech

  kltech New Member

  Tham gia ngày:
  6/1/20
  Bài viết:
  6
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  bải viết rất hữu ích cảm ơn bạn đã chia sẻ
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này