Ẩm Thực Tháng 9 tới rồi, cùng học ngay cách làm hồng treo gió siêu ngon này thôi

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi Thạch Phi, 13/9/21.

  1. Thạch Phi

    Thạch Phi Member

    Tham gia ngày:
    24/4/21
    Bài viết:
    265
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Cứ đến tầm tháng 9 hàng năm chúng ta sẽ thấy được thức quả được mong chờ nhất trong mùa thu đó là hồng. Hồng đầu mùa tháng 9 tháng 10 là những quả tươi ngon nhất được người nông dân thu hoạch để bán. Chính vì vậy, thức quả chín này được nhiều người ưu ái và sáng tạo thành nhiều món khác nhau, giúp bảo quản lâu hơn so với quả tươi. Là món ăn vặt được mong chờ mỗi mùa hồng tới, hồng treo gió vàng tươi, ngọt lịm, đặc biệt vẫn lưu được mật bên trong có đôi phần ngon hơn cả hồng tươi.Hôm nay Ẩm Thực 365 sẽ hướng dẫn các bạn cách làm hồng treo gió siêu ngon, siêu đơn giản này tại nhà. Hãy lưu lại để làm ngay thôi nào.
    Cách chọn quả hồng
    Bất cứ loại hồng ăn quả nào đều có thể làm hồng treo gió kiểu Nhật được, tuy nhiên ngon nhất vẫn nên chọn các loại hồng ngâm hoặc hồng giòn không hạt.

    [​IMG]

    Các loại hồng Phú Lộc, hồng Hạc Trì, hồng giòn...đều cho thành phẩm hồng treo gió rất ngon.

    Chọn quả hồng đã già, không bị chín mềm và to quả sẽ ngon hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn nên chọn hồng còn nguyên tai để đảm bảo quá trình treo phơi được đảm bảo.

    Cách làm

    Bước 1: Làm sạch hồng

    - Quả hồng được rửa sạch, đặc biệt là chỗ tai hồng để tránh vết bẩn vẫn bám vào dễ gây nấm mốc. Lưu ý, không được làm rụng tai hồng vì như vậy sẽ không thể buộc giây treo được.

    - Cắt bỏ phần tai mềm xung quanh quả hồng, giữ lại phần núm tai cứng và cuống quả sao cho dễ buộc dây treo hồng lên phơi.

    [​IMG]

    Bước 2: Gọt vỏ hồng

    - Gọt vỏ hồng theo chiều kim đồng hồ quanh quả hồng hoặc gọt từ trên xuống dưới, giữ lại 1 chút vỏ dưới đáy quả để giữ cho quả hồng trong quá trình “nhào nặn” sau này không bị nứt vỡ.

    [​IMG]

    Quả hồng sau khi đã cắt tai và gọt vỏ.

    - Lưu ý gọt hết vỏ và phía dưới tai hồng. Một số loại hồng phần cuống quả lún xuống phía dưới, nên dùng mũi dao xoáy tròn quanh tai và cách tai hồng khoảng 1mm để dễ buộc dây.

    - Không được gọt vỏ hồng quá sâu, phạm vào phần thịt phía trong quả hồng, vì như vậy sẽ gây nấm mốc khi phơi.

    - Gọt xong có thể rửa qua nước lọc rồi để thật ráo nước.

    [​IMG]

    Ngâm quả hồng sau khi gọt vỏ vào rượu từ 3-5 phút.
    - Ngâm hồng vào rượu hoặc cồn từ 3 đến 5 phút. Mục đích của việc này là giúp bảo vệ quả hồng khỏi bị nấm mốc.
    Bước 3: Buộc dây treo hồng
    - Chọn loại dây dù sạch, không sắc để buộc vào tai quả hồng.
    [​IMG]

    Buộc dây quanh tai quả hồng rồi treo lên.
    - Buộc dây quanh cuống hoặc tai hồng. Quấn chặt tay bởi khi hồng khô dây sẽ bị lỏng ra dễ rơi.
    - Kinh nghiệm là bạn mới làm lần đầu nên buộc 2 quả vào 2 đầu dây sẽ dễ dàng trong quá trình treo hong gió và dễ xử lý khi 1 quả bị nấm mốc.
    Bước 4: Treo hồng
    [​IMG]

    - Treo hồng ở nơi thoáng gió, khô ráo, ít côn trùng và tránh để nước vào quả. Nên phơi chỗ có nắng để bề mặt quả hồng được hong khô nhanh nhất trong 3 ngày đầu, bởi 3 ngày này xác suất bị nấm mốc là cao nhất.

    - Khi bề mặt hồng đã ráo sẽ trở nên dai như một lớp túi bảo vệ phần mật quả bên trong, mang hồng phơi ở nơi thoáng gió, râm mát không cần ánh nắng trực tiếp. Lưu ý, tuyệt đối tránh hơi nước hay mưa ẩm.

    [​IMG]

    - Nếu thời tiết mưa ẩm kéo dài, cho hồng vào túi hút chân không bảo quản ngăn đá tủ lạnh, khi nào trời khô ráo lại mang ra phơi. Hoặc bạn có thể cho vào tủ sấy/ phơi quần áo để sấy, tuy nhiên thành phẩm sẽ không thể ngon được như hồng treo gió tự nhiên.

    - Cần theo dõi thường xuyên để loại bỏ quả bị nấm mốc, chảy nước tránh lây lan sang những quả xung quanh. Mang những quả khác ngâm vào cồn 2-4 phút để phòng nấm mốc lây lan.

    [​IMG]

    Bề mặt quả hồng sau 1 ngày phơi.

    Bước 5: Massage (mát-xa) cho hồng

    Khi quả hồng đã se bề mặt sẽ sậm màu và mềm hơn. Tiến hành mat-xa cho hồng. Mục đích của việc này là phá vỡ cấu trúc lớp bột cứng bên trong, mật tiết ra và phân bổ đều, khiến quả hồng ngọt hơn.

    [​IMG]

    Mat-xa cho quả hồng mỗi ngày để đảm bảo thành phẩm đều mật, phía trong mềm giòn và vỏ ngoài dai dẻo.

    Tiến hành mat-xa 1 -2 lần mỗi ngày và lưu ý, nên dùng găng tay để đảm bảo vệ sinh. Dùng ngón cái ép nhẹ vào quả hồng từ tất cả các hướng làm sao để quả hồng thật mềm mà không bục rách.

    [​IMG]

    Quả hồng hong gió ngày thứ 5.

    Sau khoảng 7 ngày phơi gió vỏ ngoài quả hồng cứng lại, quả hồng treo kiểu Nhật đã có thể thu hoạch. Tùy loại hồng quả to hay nhỏ mà có thể phơi lâu hơn.

    [​IMG]

    Yêu cầu thành phẩm: Quả hồng có bề mặt dai nhẹ, bên trong mềm ướt, mật vàng óng ánh, thơm và ngọt hơn cả quả tươi.

    [​IMG] [​IMG]

    Quả hồng để lâu sẽ xuống đường, có một lớp phấn trắng bám bên ngoài vừa giúp bảo vệ hồng khỏi bị mốc, đồng thời còn giúp cho hồng thêm hương vị vì nó phân giải chất tanin còn sót lại làm cho hồng hết chát.

    [​IMG]

    Cách bảo quản: Khi thu hoạch hồng treo gió, bạn giữ nguyên tai hồng rồi bảo quản thành phẩm trong túi hút chân không hoặc hộp kín, để ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh dùng dần.
    Chúc các bạn thành công với hồng treo gió kiểu Nhật, một thức quà nhâm nhi ngày se lạnh - món quà như mang tất cả hương vị mùa thu tới ngôi nhà của bạn!... Xem thêm
    https://amthucvietnam365.vn/thang-9...ach-lam-hong-treo-gio-sieu-ngon-nay-thoi.html
    Đơn vị giao dịch quảng cáo tại TP.HCM
    CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
    Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.
    Email: [email protected]
    Hotline: 0989.33.55.11
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này