Linh tinh Tại sao phải dùng hệ thống quạt sấy nông sản để sấy nông sản thực phẩm?

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi quattomeco, 31/3/20.

  1. quattomeco

    quattomeco New Member

    Tham gia ngày:
    26/3/20
    Bài viết:
    11
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Từ xa xưa, mỗi khi nông sản thu hoạch xong muốn cất trữ trong một thời gian dài thì buộc người dân phải sử dụng các phương pháp sấy khô, phơi nông sản, phương pháp này thường có nhược điểm là ảnh hưởng của thời tiết, các yếu tố môi trường. Sản phẩm thường có độ khô không đồng đều, bị ám bụi và khói. Nhưng ngày nay với ứng dụng của khoa học kỹ thuật hiện đại, hầu hết các khu chế biến nông sản lớn đã sử dụng hệ thống quạt sấy nông sản để sấy khô thực phẩm.

    Vì sao phải phơi sấy nông sản thực phẩm

    Nông sản sau khi thu hoạch xong muốn được giữ được lâu và bảo quản tốt trong điều kiện môi trường bình thường thì cần phải làm khô nông sản. Vì sau khi thu hoạch nông sản thường còn rất ẩm, từ xa xưa phương pháp truyền thống nông dân thường tận dụng ánh nắng trực tiếp để phơi khô thực phẩm, tuy nhiên phương pháp này sẽ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết như trời mưa, bụi từ môi trường và không kiểm soát được độ khô của nông sản. Ngày nay với ứng dụng của KHKT hiện đại, các chuyên gia đã nghiên cứu và phát triển ra các phương pháp sấy khô nông sản kết hợp với phương pháp phơi khô truyền thống. Phương pháp này sẽ cải thiện chất lượng nông sản, sản phẩm được phơi sấy đều, phơi khô một cách tự nhiên và không sử dụng chất bảo quản đồng thời tiết kiệm công sức của bà con nông dân.

    Một số phương pháp sấy khô nông sản

    Sấy bằng khí nóng

    Phương pháp này được sử dụng dựa trên sự trao đổi nhiệt và độ ẩm giữa không khí và sản phẩm. Khí nóng được đưa quạt thổi vào buồng sấy sản phẩm, độ ẩm trong sản phẩm sẽ bay hơi ra theo không khí. Phương pháp này yêu cầu phải thường xuyên cấp nhiệt để đảm bảo đủ độ nóng trong không khí, ngược lại độ ẩm của nó phải nhỏ nhưng phải tăng lên được khi muốn điều chỉnh. Khi sản phẩm đạt độ khô cân bằng, sẽ cần trung hòa không khí nóng bằng cách thổi quạt gió nhẹ hoặc để thông gió tự nhiên.
    25e27bd80d8b88c85212c573a325549c.jpg

    Trong các buồng sấy, khí nóng sẽ đi qua lớp sản phẩm dày khoảng >10cm, nên nếu như sản phẩm quá mỏng thì dễ bị cháy và ảnh hưởng tới năng suất sấy. Ngược lại nếu lớp sản phẩm quá dầy thì cần phải đảo thực phẩm thường xuyên.

    Sấy tĩnh

    Đây là kiểu sấy đơn giản vì sản phẩm cần sấy chỉ cần dàn đều trên dàn sấy, khí nóng sẽ luân chuyển đều trong không khí và làm khô nông sản. Kiểu sấy này phải điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sấy cho phù hợp để không hỏng thực phẩm

    Sấy liên tục

    Lớp nông sản cần sấy khá mỏng chỉ dày khoảng 20-30cm và được đảo thường xuyên nên sản phẩm khô đều. Nhiệt độ sấy tùy thuộc vào loại nông sản cần sấy, hạt điều, cà phê, hạt tiêu,… có những thông số khác nhau về nhiệt độ, lưu lượng không khí và nhiệt độ sấy.

    Sấy theo phương pháp đối lưu

    Sử dụng phương pháp này lớp hạt được chuyển động ngược chiều với không khí nóng thổi vào từ bên trên và dưới sản phẩm. Nếu độ ẩm trong sản phẩm tăng lên thì khí nóng phải giảm dần, và ngược lại để sản phẩm đạt độ khô đồng đều.
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này