Linh tinh Sữa và rau củ cần có trong chế độ dinh dưỡng hậu phẫu

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi toilaaithe, 14/2/19.

Thẻ:
  1. toilaaithe

    toilaaithe Member

    Tham gia ngày:
    29/5/18
    Bài viết:
    562
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Sữa và rau củ cần có trong chế độ dinh dưỡng hậu phẫu Chế độ dinh dưỡng tốt giúp bệnh nhân tăng đề kháng, chống nhiễm khuẩn, giảm biến chứng vết mổ và hồi phục sức khỏe nhanh. Có 3 giai đoạn chuyển hóa sau phẫu thuật cần lưu ý dinh dưỡng. Ở hạt điều rang muối bình phước giai đoạn đầu (1-2 ngày sau mổ), do ảnh hưởng của thuốc mê gây liệt ruột, trướng hơi, bệnh nhân có thể truyền tĩnh mạch các loại dịch cung cấp đường và điện giải hoặc uống chất lỏng (nước đường, sữa…). [​IMG] Giai đoạn tiếp theo (3-5 ngày sau mổ), nhu động ruột trở lại bình thường khiến bệnh nhân có cảm giác đói, thèm ăn. Tuy nhiên, chỉ nên cho bệnh nhân ăn nhẹ thức ăn lỏng, dễ tiêu (sữa, nước cháo…) Trong giai đoạn hồi phục, Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Ngân Tâm - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Lâm sàng TP HCM lưu ý, tình trạng vết mổ và sức khỏe đã ổn định, người bệnh cần tăng cường cung cấp dinh dưỡng, giúp cơ thể mau chóng hồi phục, trở lại cuộc sống bình thường. Bữa ăn cần đầy đủ và cân đối các nhóm chất, đặc biệt là thức ăn giàu đạm, khoáng chất và vitamin như trứng, thịt, hải sản, đậu đỗ và sữa. Sữa là nguồn thực phẩm tốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật vì giàu đạm, béo cùng nhiều dưỡng chất cần thiết, dễ tiêu hóa và hấp thu. Thông thường giai đoạn này, người bệnh vẫn còn mệt, chưa thèm ăn, ăn uống còn ít, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, làm cơ thể chậm hồi phục. Việc uống bổ sung 1-3 ly sữa trong ngày là hữu ích để bổ sung dinh dưỡng, giúp tăng cân, cải thiện sức khoẻ chung. Người bệnh cũng đừng quên tập luyện thể chất. Đi bộ là lựa chọn phù hợp cho giai đoạn này. Thời gian tập ban đầu ngắn, sau đó tăng dần tuỳ theo tình trạng sức khoẻ. Tập luyện ngoài tránh cứng khớp, teo cơ còn giúp tăng cường sức đề kháng, hấp thu dinh dưỡng. Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Toán - Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk cũng lưu ý, bệnh nhân hậu phẫu cần uống đủ nước để đào thải các độc tố do thuốc gây ra. Có thể lựa chọn các thực phẩm chứa dưỡng chất glucoraphanin như bông cải xanh giúp cơ thể đào thải chất độc, thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxy hóa... nhằm tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon. Chuyên gia dẫn ví dụ cô Hoàng Thị Hoa (55 tuổi, quận 11, TP HCM) cho thấy, dinh dưỡng tốt giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Trong 2 năm qua, cô trải qua 3 cuộc phẫu thuật liên quan đến khối u ở tử cung, xương và thực quản. Nhờ chế độ ăn hợp lý, cô lấy lại sức lực sau vài tháng trải cuộc phẫu thuật “thập tử nhất sinh” cuối cùng. Thậm chí, 20 ngày sau khi mổ thực quản, cô Hoa có thể tham gia biểu diễn tại giải thể dục dưỡng sinh TP HCM mở rộng. Bệnh khỏi, cô vẫn giữ được sức khỏe ổn định, tinh thần vui khỏe, năng động. Sau phẫu thuật, cô Hoa cũng gặp khó khăn về ăn uống (chán ăn, không ngon miệng) như nhiều bệnh nhân khác. Theo lời khuyên của bác sĩ, mỗi ngày cô đều dùng 1-2 ly sữa Sure Prevent vào bữa phụ và bắt đầu cảm thấy ăn uống ngon miệng trở lại, sức khỏe cũng nhanh phục hồi hơn. Ngoài ra, cô còn thường xuyên luyện tập dưỡng sinh kết hợp chế độ dinh dưỡng đủ chất, tăng cường rau củ quả để duy trì sức khỏe.
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này