Linh tinh Những thực phẩm gây hại cho sức khỏe khi sử dụng chung với sữa đậu nành

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi covv1912, 15/4/19.

  1. covv1912

    covv1912 Member

    Tham gia ngày:
    22/12/18
    Bài viết:
    140
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Đừng nghĩ rằng việc uống sữa mầm đậu nành là đơn giản và không phải băn khoăn về cách uống của mình có gây hại gì cho sức khỏe hay không. Đã có các trường hợp ngộ độc khi uống sữa đậu nành sai cách, điều này không chỉ gây hại sức khỏe mà còn đe dọa tính mạng. Vậy sữa mầm đậu nành kỵ gì khi sử dụng chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!
    Tác dụng của sữa mầm đậu nành với sức khỏe
    [​IMG]
    Sữa mầm đậu nành được coi như một loại thực phẩm lành mạnh cho cơ thể người sử dụng. Sữa mầm đậu nành tốt cho sự phát triển của cơ thể và trí não trẻ. Thành phần chính trong sữa là Protein có hàm lượng rất cao khiến cho loại thực phẩm này trở thành một nguồn thực phẩm quan trọng trong cuộc sống.
    Sữa đậu nành và sản phẩm thực phẩm từ đậu nành không những giàu chất đạm mà còn không chứa cholesterol, bao gồm rất ít chất béo no và giàu chất xơ. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên dùng sữa đậu nành đề phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu... Dầu đậu nành là một trong vài loại dầu ăn hiếm hoi có bao gồm các aLNA và có tỷ lệ omega3, omega6 rất tốt.
    Để bảo vệ và nâng cao sức khoẻ, chúng ta nên áp dụng đậu nành hàng ngày. Mặt dù vậy, khi uống sữa đậu nành bạn cần hạn chế những sai lầm gây hại cho sức khỏe sau:
    1. Sữa đậu nành cần phải nấu chín thật kỹ trước khi uống
    [​IMG]
    Nghiên cứu cho thấy, sữa đậu nành sống có bao gồm một thành phần nguy hiểm, được gọi là “saponin”, nó có thể gây nhiễm độc, dẫn tới buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.
    Bên cạnh đó, trong sữa đậu nành sống còn có chất chống trypsin, chất này có khả năng khiến dạ dày bị giảm tiêu hóa protein, chỉ khi đun nóng đến 100 ℃ chất này mới có thể bị tiêu hủy. Bởi thế, riêng sữa đậu nành cần thiết đun sôi hoàn toàn trước khi uống.
    Để an toàn nhất, bạn nên đun sữa sôi hẳn 100 độ, sau đấy giảm nhỏ lửa và đun thêm 5 phút mới có thể sử dụng. Không chỉ cần thiết đun sôi sữa, khi nấu sữa cũng phải mở vung (nắp) nồi để cho chất độc hại trong sữa bốc hơi cùng với hơi nước.
    Xem thêm: Nano mầm đậu nành có tốt không? Những giải đáp về mầm đậu nành bạn nên biết
    2. Không được uống sữa đậu nành khi đói
    Nếu bạn uống sữa đậu nành khi đói, đa số những protein sẽ thay đổi thành nhiệt và sẽ được tiêu thụ trong cơ thể, có thể không phát huy tác dụng thuốc bổ. Bạn có thể ăn một số loại thực phẩm giàu tinh bột khi uống sữa, chẳng hạn như bánh mì, bánh ngọt bánh mì hấp... Vì vậy, dưới tác động của tinh bột, protein hoàn toàn có thể phản ứng với dịch dạ dày và khiến cho các chất dinh dưỡng được hấp thụ hoàn toàn bởi cơ thể.
    Bên cạnh đó, đậu nành chưa nấu chín có chứa một số chất không có lợi cho cơ thể như saponin hormone và lectin… Vậy nên, đặc biệt nhất chỉ uống sữa đậu nành khi đã nấu chín và những người uống sữa đậu nành thường xuyên nên bổ sung thêm nguyên tố vi lượng kẽm để giảm thiểu thiếu chất.
    3. Không pha sữa đậu nành với đường nâu
    [​IMG]
    Thêm một vài đường nâu vào sữa đậu nành có thể làm cho nó có mùi vị ngọt ngào và thơm. Tuy nhiên, đường nâu có bao gồm một số axit hữu cơ, nó sẽ kết hợp với protein trong sữa và sản xuất một số chất, nó sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng có trong sữa đậu nành.
    4. Không uống sữa đậu nành với trứng
    Theo thói quen, đa dạng người thích cho trứng vào sữa đậu nành, và nghĩ rằng nó có nhiều dinh dưỡng. Mặt dù vậy, một thói quen như vậy là không khoa học. Bởi trong sữa đậu nành có một chất đặc biệt gọi là trypsin, khi tạo hợp với protein trong lòng trắng trứng sẽ dẫn tới làm giảm tầm giá trị dinh dưỡng.
    5. Không được uống cùng với thuốc
    Sữa không được uống cùng với thuốc kháng sinh như erythromycin, bởi vì cả hai sẽ đối kháng tạo ra phản ứng hóa học, phá hoại chất dinh dưỡng trong sữa, thậm chí gây ra tác dụng phụ, nguy hiểm sức khỏe.
    thời gian uống sữa nên cách xa thời gian uống thuốc kháng sinh tốt nhất trong vòng một h trở lên.
    6. Không nên để sữa trong bình giữ nhiệt
    Sữa đựng trong bình giữ nhiệt có môi trường chân không, khi có nhiệt độ thích hợp sẽ “ủ” ấm cho vi khuẩn sinh sôi. Sau 3-4 h sẽ làm giảm sút chất lượng sữa.
    Các trường hợp không nên uống sữa đậu nành
    Đậu nành bao gồm các chất có thể gây ra ức chế, saponin hormone và lectin. Đây không phải là những chất có lợi cho cơ thể người sử dụng. nếu uống sữa đậu nành trong thời gian dài có thể gây ra vấn đề thiếu kẽm.
    Dù đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng thế nhưng sữa đậu nành không nhất thiết là món đồ uống phù hợp cho trẻ dưới 1 độ tuổi. Phụ huynh nuôi con nhỏ nên đặc biệt chú ý.
    Trong sữa đậu nành có chứa raffinose, rhamnose, và oligosaccharides stachyose – chất không dễ được hấp thụ, trường hợp ăn vào cơ thể sẽ gây ra lên men trong ruột kết, sinh ra 1 số vi khuẩn có hại, gây ra khó chịu, đầy hơi.
    Sữa đậu nành cũng là một loại thực phẩm lạnh, Do vậy các người mắc triệu chứng bệnh gout, mệt mỏi, suy nhược, tinh thần mệt mỏi thì không nên uống sữa.
    Hơn thế nữa, người bị viêm dạ dày cấp tính và mãn tính cũng được khuyên không nên ăn những sản phẩm đậu nành quá nhiều, để hạn chế kích thích dạ dày tiết acid, gây ra đầy hơi.
    Xem thêm chi tiết tại: https://jido.vn/
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này