Ẩm Thực Mẹo muối dưa bằng hũ thủy tinh lớn tại nhà

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi hoangmai, 24/5/19.

  1. hoangmai

    hoangmai Member

    Tham gia ngày:
    31/10/18
    Bài viết:
    26
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Dưa muối là món ăn dân dã dễ làm mà các bà mẹ thường sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chị em nội trợ muối dưa bằng hũ thủy tinh lớn tại nhà để có những bữa cơm vừa ngon miệng vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho gia đình.



    [​IMG]

    Nên chọn hũ thủy tinh để muối dưa đảm bảo an toàn cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 1 kg cải bẹ
    • 1lít nước ấm
    • 20g đường
    • 60g muối
    • 3 thìa cà phê nhỏ dấm
    • Hành củ, hành lá
    • Hũ thủy tinh lớn để ủ dưa cải
    Quy trình thực hiện:
    Bước 1:

    • Cải bẹ mua về bạn phơi ngoài trời một nắng cho hơi héo, không phơi quá héo. Nếu không có nắng thì có thể rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước rồi để rổ rau cạnh góc bếp cho rau hơi héo. Sau đó bạn sẽ tách bẹ, cắt khúc dài khoảng 4-5cm, rửa sạch bụi bẩn.
    • Đem hành củ, hành lá đi rửa sạch rồi cắt khúc dài chừng 5cm.

    Bước 2:

    • Cho nước ấm vào thau hoặc nồi.
    • Cho muối và đường vào khuấy tan hết.
    • Dùng tay chấm ít nước muối, nêm khẩu vị thấy muối hơi mặn mặn là được.

    Bước 3:

    • Xếp dưa vào hũ thủy tinh lớn, cọng xếp trước, lá phủ lên trên, rồi thêm hành củ, hành lá cắt nhỏ ở trên cùng.
    • Đổ hỗn hợp nước muối vào. Mặt nước phải cao hơn mặt rau.
    • Dùng chén hoặc đũa chèn miệng hũ thủy tinh lớn sao cho cải phải ngập dưới nước hoàn toàn.
    Nếu nước không ngập hết thì dưa muối sẽ bị nổi váng và hỏng mốc. Để nơi thoáng khoảng 2 ngày là dưa chuyển màu vàng, rất đẹp mắt. Nếu có nắng, bạn đem phơi hũ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát.



    [​IMG]

    Thành phẩm là một món dưa muối thơm ngon, chống ngán nhé (Ảnh minh họa)

    Lúc này, bạn dùng đũa sạch gắp thử một miếng ăn thử nếu như cải hết hăng hết cay là có thể ăn được. Còn vị chua thì tùy khẩu vị mỗi người, nếu thấy chua vừa thì dùng luôn, còn chưa đủ thì cứ ngâm tiếp 1-2 ngày nữa.
    Quan trọng nhất trong khâu muối dưa chính là cân đong lượng muối sao cho vừa phải. Nếu nhiều muối quá dưa sẽ cải mặn, nếu ít muối dễ làm dưa cải nhanh hỏng, ủng. Tất nhiên không thể thiếu đường, sẽ giúp cọng dưa vàng đều và đẹp mắt hơn.

    Bạn nên chọn hũ thủy tinh lớn thay vì chọn hũ nhựa vì trong thời gian ngâm, các chất hóa học trong nhựa sẽ ngấm vào dưa muối của bạn. Ngoài ra, bạn có thể muối các loại rau củ khác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

    [​IMG]

    Có thể muối rau củ khác bằng hũ thủy tinh lớn (Ảnh minh họa)

    Món dưa muối ủ trong hũ thủy tinh lớn vừa ngon, vừa giòn, dùng ăn kèm trong các bữa cơm, chấm với nước thịt cá hoặc dùng để kho kèm với thịt heo quay hay kho cá thì cực ngon nhé!
    Trên đây là cách làm dưa muối tại nhà vừa đơn giản vừa dễ dàng cho các mẹ để thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày trong gia đình. Ngoài ra, món ăn này được dùng nhiều trong những ngày Tết vì mùi vị dễ chịu và đỡ ngán khi dùng quá nhiều thịt cá, bánh mứt. Các bà nội trợ có thể làm món dưa muối dân dã này đem biếu, tặng để mọi người có thể thưởng thức món ăn vừa ngon vừa an toàn này. Chúc các mẹ thành công!
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này