Du lịch Khám phá các món bún nổi tiếng của miền Trung

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi catlazy, 1/9/21.

  1. catlazy

    catlazy Member

    Tham gia ngày:
    24/12/18
    Bài viết:
    130
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Ngoài bún bò Huế trứ danh, bún cá thu ở TP. Đà Nẵng hay bún mắm nêm tại Quảng Nam cũng sẽ được quang khách ưa thích.

    [​IMG]

    Bún bò từng được cố đầu bếp danh tiếng Anthony Bourdain công nhận là một món ăn ngon nhất thế giới. Người địa phương khác quen gọi là bún bò Huế để chỉ nơi nguồn gốc xuất xứ của đồ ăn, trong lúc ở Huế dân địa phương gọi là bún bò hoặc là bún giò heo. Người Huế nhận định rằng, nồi bún bò theo chuẩn cần có nước tin dùng trong, mang vị ngọt của xương hầm và hương thơm dịu của sả cùng một vị rất đặc thù của mắm ruốc. Trong tô bún bò ngoài phần thịt bò, giò lợn, tiết lợn còn có thêm cả chả cua, một số ít nơi thay bằng bò viên hoặc là chả lụa theo nhu cầu của những tân khách. Món ăn kèm vớ bắp chuối sống, giá và rau thơm.

    [​IMG]

    Mắm nêm là loại gia vị phổ biến ở những tỉnh thành khu vực miền trung. Tại TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, bún mắm nêm như 1 đặc sản cháy khách có mức giá tầm trung với khá nhiều hàng quán chất lượng. Tô bún có thành phần đa dạng mẫu mã với bún tươi ăn cùng thịt heo luộc, chả, nem và rau sống. Ngoài ra, đồ ăn còn là một sự đoàn kết giữa thịt heo quay giòn rụm với mít non thái nhỏ tuổi dai ngọt, rau sống ngon mát, vị béo ngậy thơm của đậu phộng rang, tương ớt cay nồng và vị mặn mà của mắm nêm. Thực khách còn được phục vụ thêm đĩa đu đủ bào sợi chua ngọt cho món ăn thêm ngon.

    [​IMG]

    Đối với những người Huế, bún nghệ xào lòng không chỉ là món ăn chữa bệnh mà còn là một thức vàng chiều vô cùng phổ biến, món có vị cay nồng, tương thích lấn sâu vào các ngày se lạnh. Đồ ăn rất ít nguyên liệu nhưng phải được làm kỹ. Lòng lợn chọn loại tươi ngon, làm sạch sẽ rồi nối tiếp thái nhỏ dại ướp gia vị đem xào chín, còn bún xào thông thường với nước nghệ giã cho có màu quà óng. Đồ ăn đựng nằm ở trong tô nhỏ dại có lòng lợn béo dai, sợi bún mềm, thơm của rau răm và vị cay của ớt, tiêu…

    [​IMG]

    Sứa có nhiều ở các vùng biển miền trung bộ như Khánh Hòa, Tỉnh Bình Định, Ninh Thuận và được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong các số đó có món bún sứa đậm đà vị hồ. Sứa sau thời điểm đánh bắt cá được làm sạch sẽ và đẹp mắt nhớt, sơ chế theo kỹ thuật và kinh nghiệm tay nghề riêng, sứa dùng để làm món ăn này thường nhỏ, white color đục, mình dày. Tô bún sứa hấp dẫn với những miếng sứa giòn, mát có thêm cả chả cá đại dương dai, dậm đà, chan nước dùng nóng được nấu từ cá biển thanh ngọt.

    [​IMG]

    >>>>Vì sao vé máy bay tết cao hơn bình thường?

    Bún cá cũng là một đồ ăn lấy được lòng các quang khách thập phương lúc đến miền trung bộ, nhất là tại Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Nhiên liệu chính của đồ ăn này đó là cá thu, cá ngừ có thịt ngọt, nấu chín rồi tiếp nối xé thịt thành từng phần bé dại hoặc cắt thành khoang mỏng. Nước tin dùng bún nấu nướng từ xương cá hoặc là nhiều chủng loại cá nhỏ dại để sở hữu vị ngọt, một số nơi cho thêm dứa, cà chau để có thể tăng hương vị. Bún có sợi nhỏ mềm, chan nước lèo, thêm thịt cá, chả cá và ăn cùng các loại rau thơm, rau sống.

    [​IMG]

    tương tự bún cá, bún chả cá ở Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định có nước dùng được nấu từ cá đại dương thanh ngọt, không béo. Điểm khác biệt của món ăn đó chính là phần chả làm từ đủ loại cá biển như cá nhồng, cá rựa, cá mối, cá thu... Thịt cá được xay nhuyễn, tẩm ướp gia vị theo công thức riêng rồi đem hấp chín hoặc chiên vàng ươm, ăn đậm vị, mỗi tô bún có ba loại chả cá không giống nhau. Bún chả cá xoàng được ăn kèm hành tím ngâm chua, ăn giòn & không có mùi hăng. Ngoài Quy Nhơn, tên thương hiệu bún chả cá cũng đã được biết đến ở Nha Trang, Đà Nẵng.

    [​IMG]

    Tại Phù Mỹ, Bình Định có món bún ram vô cùng lôi cuốn các tân khách vì có vị ram béo, nhiều thịt và thơm ngon. Ram là loài thuộc họ cua, vỏ cứng & có thịt ngọt, người nấu nướng sẽ xay nhuyễn lọc thịt nấu nướng thành từng váng dậy hương thơm. Bún ram có bổ sung thêm cả rau sống, bánh tráng nướng để có thể trong tô bún tươi, khi ăn thực khách múc thịt ram vào tô từng chút một, nước ram béo thơm hòa quyện trong từng sợi bún thơm ngon.

    [​IMG]

    Bún tôm Tỉnh Bình Định là khởi nguồn của món bún quậy lừng danh ở Phú Quốc, nhiên liệu tươi ngon là điểm khác biệt cho món ăn lạ mắt này. Bún không làm sẵn mà khi có khách gọi thì chủ thế hệ lấy bột ép thành cọng chạy thẳng vào nồi nước sôi luộc chín. Tôm tươi bỏ cối giã nhuyễn với ít muối, ớt... Tiếp đến cho vào tô, thêm gia vị như bột ngọt, nước mắm. Hiện giờ người bán chan nước luộc bún sôi vào tô cho thịt tôm tái đi rồi thêm bún, bỏ ngò, hành, tiêu cho thơm. Quang khách thích ăn trứng có thể thêm trứng gà vào tô đánh tái. Món dọn kèm với bánh tráng nướng giòn thơm.
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này