Linh tinh Cuốn thư đá

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi ncsang98, 13/6/19.

 1. ncsang98

  ncsang98 New Member

  Tham gia ngày:
  10/6/19
  Bài viết:
  9
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  1. Ý nghĩa cuốn thư đá, bình phong đá là gì..?
  Bình phong đá (tắc môn đá) hay còn được trình bày dưới dạng cuốn thư đã tồn tại rất lâu đời trong đời sống tâm linh của dân chúng Việt Nam xa xưa. Bình phong được dùng ở nhiều vị trí dưới mục đích che chắn luồng hung khí xấu xâm nhập vào một khu vực nào đấy như nhà thờ, lăng tẩm đình chùa..

  upload_2019-6-13_15-16-44.jpeg

  Ý nghĩa của cuốn thư đá

  2. Mẫu mã và thiết kế cuốn thư đá, bình phong đá đẹp.
  2.1. Cuốn thư đá chữ “phúc”.
  – Chữ “Phúc” được thể hiện dạng chữ tròn hay chữ cổ trên thân mặt trước của cuốn thư là cái đa dạng nhất gồm bộ thị đi liền ký tự phúc, thị vốn là hình vẽ chiếc bàn thờ, ký tự phúc – mà trần gian sau chiết thành nhất khẩu điền – vốn là hình vẽ một vò rượu. Nghĩa là Cầu cho trong nhà được bình rượu luôn đầy, thế là đầy đủ, dồi dào và hoàn bị, Ý nghĩa của chữ phúc thoạt kỳ thủy như vậy chữ phúc, bây giờ được hiểu là giàu. Chữ Phúc sở hữu nghĩa cầu xin gia đình được phong túc, hạnh phúc, không còn lo toan chuyện đời thường.

  [​IMG]

  Xem thêm: Đăng nhập để thấy Link

  Ý nghĩa cuốn thư đá chữ “Phúc”

  2.2. Cuốn thư đá thể hiện chữ “Thọ” – Ngũ phúc
  -Chữ thọ cách điệu thành hình tròn còn được kết hợp có một vòng tròn bao quanh quéo gồm năm con dơi và năm chữ Vạn xen kẽ nhau. Con dơi chữ Hán gọi là bức, đọc cùng âm [fú] có chữ phúc theo nghĩa may mắn, phúc lành. Năm con dơi tức là “ngũ phúc” (gồm: Thọ – sống lâu; Phú – sung túc; Khang ninh – bình an; Du hiếu đức – với lòng ưa chuộng đạo đức; Khảo chung mệnh – sống lâu cho đến hết đời). Chữ Vạn là tượng trưng cho sự tốt lành, cát tường. Vạn còn đồng âm mang chữ vạn (10.000) mang tức thị vô số. Như vậy, đặt chữ Thọ trong vòng 5 con dơi và 5 chữ Vạn hàm nghĩa ước mong hay cầu chúc thừa hưởng ngũ phúc và vạn thọ (sống lâu muôn tuổi).

  [​IMG]

  Ý nghĩa của cuốn thư đá ngũ phúc

  – từ xưa chữ Thọ được dùng đa số trong kiến trúc và phong thủy là biểu trưng của sự trường tồn sống lâu trăm tuổi. Trên thân cuốn thư chữ Thọ được dáng điệu tài giỏi qua các hình vuông, tròn..

  Cuốn thư đá chữ “thọ” là gì

  2.3. Cuốn thư đá thể hiện “long cuốn thủy”.
  – Bức tranh Long hút nước phun mưa tránh hạn hán từ xa xưa đã gắn liền sở hữu đất nước nông nghiệp chúng ta, cảnh vẽ miêu tả hình ảnh Rồng hút nước để phun mưa, tạo điều kiện cho mùa màng trong nông nghiệp tránh cảnh hạn hán, hình ảnh này cũng gắn liền sở hữu nền văn mình nông nghiệp lúa nước của Việt Nam. Lúc bộc lộ trên thân Cuốn thư, bình phong đá với tính phong thủy hút tài lộc về cho gia chủ.  2.4. Cuốn thư “Lưỡng long chầu nguyệt”.
  – có hình tượng hai con rồng hướng về quả cầu thường được thấy trên thân cuốn thư đã có từ rất lâu đời, quả cầu lửa ở đây thực ra không phải là mặt trăng vì mặt trăng không thể bốc lửa cháy được, mà chính xác đây đây là hình tượng quả cầu mặt nguyệt âm dương, nên có thể gọi đúng là “lưỡng long tranh ngọc“. Vì hình tượng hai con rồng là biểu trưng lực Âm – Dương cân bằng, hạt châu lại là tượng trưng của Thái cực, là biểu trưng của vũ trụ. Đây chính là tượng trưng ý nghĩa tâm linh cát tường, cân bằng trong cuộc sống trong hai thế lực âm (hoặc dương) đang chi phối vũ trụ (âm thịnh thì dương suy hoặc ngược lại).

  Xem thêm : Đăng nhập để thấy Link

  Đăng nhập để thấy Link

  Địa chỉ : Ninh Vân - Hoa Lư - Ninh Bình

  Điện thoại : 0962.600.122

  Email : langdamynghe@gmail.com
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này