Tin tức Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi Linhthuhoang, 21/9/20.

  1. Linhthuhoang

    Linhthuhoang New Member

    Tham gia ngày:
    16/9/20
    Bài viết:
    2
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Vậy giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm có thời hạn bao lâu?
    Thời hạn của tất cả các giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hiện tại là ba NẲM

    Trước 06 tháng tính tới ngày Giấy chứng nhận thực phẩm an toàn hết hạn; đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận; trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật này. Xem ngay chi tiết về cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

    Cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
    Tùy SP trên thực tế mà cơ sở kinh doanh sản xuất, hiện tại có ba cơ quan ban ngành liên quan tới việc cấp giấy đáng yên tâm vệ sinh thực phẩm:

    • Bộ Y Tế: có 2 cơ quan cốt yếu cấp giấy là cục an toàn vệ sinh thực phẩm Tỉnh thành phố hay Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm & Cục vệ sinh an toàn thực phẩm
    • Bộ Nông Nghiệp: Ban quản lý an toàn thực phẩm Tỉnh đô thị hoặc Sở Nông Nghiệp Tỉnh TP
    • Bộ Công Thương: Ban quản lý thực phẩm an toàn Tỉnh đô thị hay Sở Công Thương Tỉnh thành phố
    Hồ sơ thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
    Đây là khâu đặc biệt quan trọng và mất nhiều thời gian trong thủ tục xin giấy chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm nếu bạn không chuẩn bị kỹ. Nên lưu ý kiểm tra rà soát thật kỹ trước khi nộp hồ sơ. Vì lúc thành phần nguyên liệu hồ sơ, nội dung không đúng thì bạn sẽ mất nhiều công sức.

    Thành phần nguyên liệu hồ sơ:

    • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng chỉ đáng để an tâm thực phẩm;
    • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
    • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
    • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh TP do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
    • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp kinh doanh, sản xuất thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ kiểm soát ngành.
    [​IMG]

    Các ngành nghề đối tượng trong thủ tục làm giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
    • Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định là bất cứ một gian nhà, toà nhà nằm trong mặt phố, dùng để KD TP được chia làm hai loại: cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở bán TP.
    • Cơ sở dịch vụ ăn uống là các cơ sở CB, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại trốn.
    • Cơ sở bán TP là những cơ sở chỉ để bán thực phẩm (còn call là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uống tại địa chỉ.
    • store ăn hay còn gọi là tiệm ăn là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại trốn đảm bảo cùng lúc cho số lượng người ăn trong khoảng dưới 50 người (cửa hàng cơm bình dân, phở, bún, miến, cháo…).
    • Nhà hàng ăn uống là những cơ sở ăn uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời 1 lúc.
    • Quán ăn là những cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài chuyên viên chuyên dụng cho, có tính bán cơ động, thường được xếp đặt ở dọc đường, trên hè phố, những địa chỉ công cộng.
    • Căng tin là cơ sở bán quà bánh, hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể ở nội tại cơ quan.
    • Chợ là nơi để nhiều chị em tới mua, bán theo những ngày, buổi nhất định.
    • Nhà ăn tập thể hoặc bếp ăn tập thể là nhà dùng làm địa chỉ ăn uống cho tập thể, chứa cả CB, nấu nướng tại địa chỉ.
    • Siêu thị là các cửa hàng cực kỳ lớn, bán TP và hàng hoá đủ loại.
    • Hội chợ là địa chỉ trung tâm trưng bày, giới thiệu, thi, nhận xét chất lượng hàng hoá.
    Chu trình làm giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cụ thể chi tiết
    Trình tự thực hiện
    • Bước 1: đơn vị, cá nhân SX,kinh doanh TP nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng chỉ đáng để an tâm thực phẩmtại Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc cục đáng yên tâm vệ sinh thực phẩm;
    • Bước 2: khi hồ sơ đã hợp lệ, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hay Cục vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức đoàn giám định cơ sở. Kết quả giám định cơ sở ghi vào Biên bản thẩm định cơ sở.
    • Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng chỉ an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời Bằng văn bản & nêu rõ nguyên do.
    • Bước 4: Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản giám định phải ghi rõ thời hạn giám định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản & đề xuất với những cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hành động của cơ sở.
    Cách thức hành động
    • Hồ sơ nhận trực tiếp tại trụ sở Cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc nộp trực tuyến.
    Thời hạn xử lý
    • 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ full tại Chi cục ATVSTP
    Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận
    • Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chi cục ATVSTP
    • Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi cục ATVSTP
     
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
  • Chia sẻ trang này