Nội Thất Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi DungQuangHa, 14/9/21.

 1. DungQuangHa

  DungQuangHa New Member

  Tham gia ngày:
  5/8/21
  Bài viết:
  18
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Thờ cúng tổ tông của trước đến nay vẫn luôn được biết tới là một nét tuyệt vời văn hóa trong tín ngưỡng của người Việt. Đi cùng tín ngưỡng đó, bàn thờ gia tiên được xem thuộc nơi sở hữu đầy tính linh thiêng và trang trọng nhất. Tại đây, những món đồ thờ cúng được lựa chọn và xếp đặt vô cùng cẩn thận trong đó không thể nào thiếu bộ đỉnh đồng thờ cúng. Vậy phương pháp bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ thế nào mới đúng phong thủy nhất? Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

  Bộ đỉnh đồng là gì?
  Trước đây đỉnh đồng thường được dùng tại những phủ vua chúa, quan lại hay những nhà phú hộ, thương nhân giàu có,….là biểu trưng từ nhà với của ăn từ để, gắn liền với sự trẻ trung phú quý. Tuy nhiên ngày nay, đỉnh đồng được dùng ngày càng phổ thông hơn trong trang trí và phụng dưỡng thường được đặt trong phòng khách, phòng thờ, bàn thờ gia tiên, đền, chùa, đình, miếu,…

  Đỉnh đồng cũng thường được chế tạo dưới 2 mẫu chính đó là đỉnh vuông và đỉnh tròn. Đỉnh vuông thường có 4 chân trụ còn đỉnh tròn thường chỉ mang 3 chân trụ. Nổi bật trên đỉnh là hình ảnh con nghê ở trên nắp đỉnh cùng với tai mây và những họa tiết, hoa văn nổi bật trên đỉnh.

  [​IMG]
  Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ sao cho đúng?

  Đỉnh đồng thường được đặt trên bàn thờ, gọi là đỉnh thờ. Đỉnh đồng thường có thân rỗng và mang nắp lỗ thoát khí, dùng để đốt trầm hương trong các dịp đặc trưng như lễ Tết, những nghi tiết thờ cúng…

  Đỉnh đồng thường đi kèm với đôi chân nến và đôi hạc thờ tạo thành bộ đỉnh đồng. Nếu bộ đỉnh đồng gồm 3 món đồ chính: 1 đỉnh đồng và đôi chân nến hoặc đôi hạc thờ thì đều được gọi là bộ tam sự Bộ đỉnh đồng gồm đầy đủ cả 5 món đồ trên gọi là bộ ngũ sự. Bộ tam sự, ngũ sự là một trong những món đồ thờ tự không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên mỗi gia đình Việt.

  Ý nghĩa của hình ảnh bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên
  Từ tín ngưỡng tâm linh từ người Việt, họ không xem mẫu chết là một sự kết thúc mà họ cho rằng đó là một khởi đầu mới cho một nơi sống mới. Ở đó dù thể xác có mất đi thì linh hồn vẫn sống mãi và hiện hiện hữu, bảo vệ chở che cho con cháu được bình an, may mắn.

  Bàn thờ chính thuộc nơi được xem để liên kết 2 thế giới đó. Và bộ đỉnh đồng được đặt lên bàn thờ gia tiên chính là cầu nối để sở hữu ông bà, ông cha nơi âm thế tới gần hơn với con cháu nơi trần thế này. Với quan niệm âm dương tụ tập thì ông bà, tổ tiên mới có thể phù trì độ trì cho cuộc sống từ con cháu trở nên sung túc, bộ đỉnh đồng càng có ý nghĩa quan trọng trên bàn thờ gia tiên.

  [​IMG]
  Bộ ngũ sự bằng đồng thếp vàng 9999 tinh xảo


  Xem chi tiết bài viết tại:
  https://vuadodong.com/cach-bay-bo-dinh-dong-tren-ban-tho-chuan-phong-thuy/
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này