Du lịch Bạn có muốn kahms phá vẻ đẹp kỳ lạ tại Núi Ông- Núi đá bia?

Thảo luận trong 'Diễn Đàn Mua Bán' bắt đầu bởi dulichbinhdinh, 12/6/19.

 1. dulichbinhdinh

  dulichbinhdinh New Member

  Tham gia ngày:
  25/2/19
  Bài viết:
  15
  Được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Núi ông - núi đá bia là một trong những địa điểm du lịch khá hấp dẫn của các dân phượt, tại đây có những vẻ đẹp vô cùng độc đáo, luôn thu hút các vị khách du lịch theo từng thời gian. Nếu có thời gian hãy thử một lần đến đây bạn sẽ biết được vẻ đẹp độc đáo thú vị đó như thế nào. Còn giờ thì cùng tôi đi qua bài viết này để có thể hiểu rõ hơn về địa danh này bạn nhé!


  [​IMG]

  Tích xưa chuyện cũ về ngọn núi Ông - núi Đá Bia
  Hơn thế nữa, núi Đá Bia còn gắn liền với một sự kiện lớn của dân tộc ta dưới triều đại nhà Lê vào thế kỷ XV. Lê Thánh Tông trong một lần thân chinh cầm quân tấn công Chămpa vào năm 1471 đã dừng tại chân núi. Ngài ra hiệu cho quân lính trèo lên khắc tên với dòng chữ ghi rõ cương vực Đại Việt (Việt Nam ngày nay) ngay chính nơi này. Vì thế, người dân cũng quen miệng gọi là núi Đá Bia.

  Sách Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn có ghi rằng: “Núi Thạch Bi ở Phú Yên từ nay sẽ được xem là chỗ phân định 2 vùng với Chiêm Thành.”

  Ngọn núi này cao hơn hẳn so những ngọn núi khác. Khi vui Thánh Tông chiếm được Chiêm Thành, đã lấy đất đặt thành xứ Quảng Nam. Cho người lập dòng dõi vua Chiêm Thành cũ, từ ấy phong trào đưa đất từ núi nhanh chóng rầm rộ.

  >>>Bạn đã khám phá Đăng nhập để thấy Link chưa?

  [​IMG]

  Ông cho người tạc đỉnh núi và lập bia làm địa giới. Với phần mặt hướng về phía Nam và phân lưng quay về phía Bắc, nhưng dòng chữ đã mài mòn vì quá lâu ngày.”

  Sự kiện chấn động này còn được ghi lại trong rất nhiều sách sử như: Phương đình dư địa chí, Đại Nam nhất thống chí, Địa dư tỉnh Phú Yên, Hoàng Việt dư địa chí, Xứ Đàng Trong và Khâm định Việt sử thông giám cương mục.

  Nội dung văn bia sẽ có tương truyền khi chép khác nhau ở mỗi tài liệu. Nhìn chung sẽ có 3 nội dung chính là:

  • “An Nam quá thử, tướng tru binh chiết - Chiêm Thành quá thử, binh bại quốc vong.”
  • “ An Nam chiếm đóng nơi này, tướng chết quân tan - Chiêm Thành chiếm đóng nơi này, binh thua nước mất.”
  • Dĩ nam Chiêm Thành - Dĩ Bắc dân triều mệnh Việt Nam”
  >>>Bạn có thích sống ảo? Vậy thì đừng bỏ qua địa điểm Đăng nhập để thấy Link nhé!

  Và cũng có tài liệu khác ghi rằng, thực chất trên văn bia chỉ khắc tên niên hiệu của vua Lê Thánh Tông là hai chữ “Hồng Đức” mà thôi.

  Núi Đá Bia ở phía bắc dãy đèo Cả cao sừng sững uy nghi hơn 706m. Điều nổi tiếng nhất ở ngọn núi này là sở hữu một tảng đá bi rất to lớn cao khoảng 80m, có hình thù kỳ lạ đứng từ phía xa mà bạn vẫn có thể nhìn thấy rất rõ. Điều lạ nhất là vào lúc sáng sớm hay chiều đến sẽ có những đám mây trắng bao phủ xung quanh tạo nên cảnh vật vô cùng huyền bí, hút mắt.

  Hệ sinh thái ở đây rất phong phú với rất nhiều động vật hoang dã và thực vật đặc trưng của rừng nhiệt đới. Đứng trên đỉnh núi Đá Bia, du khách có thể nhìn thấy rất nhiều địa danh nổi tiếng như: vịnh Vân Phong (Khánh Hòa), biển Hồ, đập Hàn, bãi Môn - mũi Điện, núi Hiềm, đèo Cả, bãi Bàng, vịnh Vũng Rô, …

  [​IMG]

  Từ xa xưa, với người dân sinh sống ở đây, núi Đá Bia còn được gọi là Lingaparvata, ngọn núi linh thiêng. Trong đó, Lingaparvata trong tín ngưỡng của người Chăm lại có nghĩa là Linga - đấng đại sơn thần, đây là một vị thần Siva đầy kính trọng.

  Đến năm 1836, vua Minh Mạng đã cho thợ tạc tượng hình dãy núi Đại Lãnh, bao gồm núi Đá Bia vào trong Tuyên Đỉnh - Là một trong 9 chiếc đỉnh đồng đang được đặt trong Thế Miếu ở Đại Nội kinh thành Huế.

  Với những tài liệu lịch sử oai hùng, cảnh quan thiên nhiên cùng hệ sinh thái đặc biệt. Vào năm 2008, núi Đá Bia đã được ghi nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia.
  Nếu bạn không muốn bỏ lỡ khi đang xem dở bài viết này thì hãy click ngay vào Đăng nhập để thấy Link để tiếp tục bài viết nhé!
   
Nếu chưa có nick trên 6giay.vn thì dùng nick facebook bình luận nhé
 • Chia sẻ trang này