Tin rao vặt phải có hình ảnh, Tin đăng phải đúng chuyên mục. Nếu vi phạm xẽ bị xóa ngay
  • This classified has expired.
Áp thuế bán phá giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc: Các đơn vị Việt Nam vẫn thiệt?

Áp thuế bán phá giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc: Các đơn vị Việt Nam vẫn thiệt? Cho thuê

Hồ Chí Minh

Giá bán (không chấm không phẩy) :
Liện hệ

Áp thuế bán phá giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc: Các đơn vị Việt Nam vẫn thiệt?


Thời hạn ứng dụng thuế chống bán phá giá là 5 năm, diễn ra từ ngày có hiệu lực chính thức, nghĩa là tới ngày 7/9/2022.

Chưa phải biện pháp đồng bộ

Sau thời kì ứng dụng giải pháp thuế chống bán phá giá lâm thời từ tháng 10/2016, Bộ trưởng Bộ công thương đã quyết định ứng dụng thuế chống bán phá giá chính thức với mặt hàng thép chữ H nhập khẩu từ Trung Quốc, mã số HS 7216.33.00; 7228.70.10 và 7228.70.90.
Tìm hiểu thêm: Bảng giá sắt thép xây dựng sài gòn mới nhất

[​IMG]
Bộ công thương áp thuế chống bán phá giá thép từ Trung Quốc trong thời hạn 5 năm. Ảnh minh họa
Theo lý giải của Bộ công thương nghiệp, thời gian qua có sự còn đó hành vi bán phá giá của 1 số công ty thép hình chữ H Trung Quốc tại thị trường Việt Nam, cản trở và ảnh hưởng đến sự hình thành ngành nghề sản xuất thép trong nước.

đàm luận với Đất Việt, ông Tăng Hồng, Hội Khoa học kỹ thuật đúc luyện kim Việt Nam thừa nhận, hiện nay đang có sự chênh lệch về giá cả giữa các mặt hàng thép có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc và các sản phẩm do doanh nghiệp trong nước sản xuất.
Tìm hiểu thêm:
Đơn vị cung ứng thép Pomina khu vực tphcm
Bảng báo giá thép Pomina tại tphcm mới nhất

Theo ông Hồng, thời kì mới đây tại Việt Nam, nhiều đơn vị hoạt động trong ngành nghề thép gặp nhiều khó khăn, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản do sản phẩm làm ra không thể cạnh tranh được với hàng hóa giá phải chăng từ Trung Quốc.

Ông Hồng cứ liệu, trước đây, một sản phẩm ống thép của doanh nghiệp Trung Quốc đến giai đoạn đóng gói trị giá khoảng 710.000 đồng.

ngoài ra doanh nghiệp Việt Nam không thể làm được tầm giá ấy. Phôi chúng ta đúc ra còn sần sùi chưa tiện đã hơn 710.000 đồng.

"Do đấy để cạnh tranh được với hàng Trung Quốc rất khó, nhất là trong điều kiện môi trường tự do, người ta sẽ lựa chọn đơn vị nào bán rẻ hơn”, ông Hồng nhấn mạnh.

không những thế ông Hồng cho rằng giải pháp chống bán phá giá đối với thép chữ H có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc trong thời hạn 5 năm mà Bộ công thương nghiệp vận dụng sẽ không phát huy hiệu quả và hỗ trợ những doanh nghiệp sản xuất thép trong nước nếu như chúng ta không có một biện pháp đồng bộ.

Bởi lẽ ngày nay theo ông Hồng, nhiều doanh nghiệp vẫn đang nhập phôi thép giá thấp từ Trung Quốc về cán trong nước hay như nhiều nhà máy thép Trung Quốc có trụ sở ở Việt Nam đang sản xuất với số lượng lớn cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp thép trong nước.

“Chúng ta phải đánh giá xem tại sao có sự chênh lệch về giá cả như vậy. khi đầu chúng tôi cũng câu hỏi việc này nhưng về sau thì đã hiểu.

thực tại hiện nay doanh nghiệp sản xuất thép của Trung Quốc nhận được rất nhiều giảm giá. Họ sản xuất thép ở Việt Nam nhưng được nhận trợ giá từ 17-30% từ chính phủ Trung Quốc.

Hơn nữa những đơn vị FDI Trung Quốc lúc đầu tư tại Việt Nam lại được hưởng rất nhiều ưu đãi về đất đai, thuế, chính sách. Họ muốn thuế diện tích rộng để xây dựng nhà xưởng cũng dễ.

khi mà đó, doanh nghiệp Việt Nam phải chịu thuế 10%, các điều kiện khác ko mấy thuận lợi. vì vậy những doanh nghiệp vừa và nhỏ đều cảm thấy mệt mỏi và có cảm giác tủi thân. như vậy là Việt Nam thua trên sân nhà. đơn vị trong nước sản xuất được tháng nào hay tháng đó, năm nào hay năm ấy”, ông Hồng nhấn mạnh.

Từ phân tách trên, ông Hồng cho rằng nếu chỉ áp thuế chống bán phá giá với thép chữ H có nguồn gốc từ Trung Quốc mà không có các giải pháp như vậy với đơn vị nước này hoạt động trong ngành nghề thép tại Việt Nam thì những công ty Việt vẫn điêu đứng và chịu thiệt.

Phải giúp cho doanh nghiệp trong nước

Theo nhận định của ông Tăng Hồng, lĩnh vực thép của Việt Nam đang đứng trước rất nhiều các thách thức. đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay khi nhà nước ngày nay chưa có 1 chính sách đặc biệt và khuyến mãi riêng cho lĩnh vực thép thì các công ty trong nước sẽ càng khó cạnh tranh với thép giá trẻ của Trung Quốc.

“Tới đây thì liên tiếp một loạt thuế lại được đề xuất tăng. Việc tăng thêm các loại thuế sẽ khiến công ty gặp nhiều khó khăn.

Tôi cũng là một trong các doanh nghiệp sắt thép to ở Cần Thơ mà giờ cũng oải. Từ đầu năm tới giờ tôi kêu cứu thành ủy Cần Thơ nhưng vẫn cảm thấy ko có nhiều triển vọng gì hết”, ông Hồng khẳng định.

Để khắc phục vấn đề trên, vị chuyên gia đề nghị những cơ quan quản lý nhà nước có những chính sách công bằng đối với doanh nghiệp trong nước. Thay vì dành quá nhiều dành đầu tiên, thậm chí trải thảm đỏ cho đơn vị FDI, chúng ta nên có các biện pháp để giảm giá tiền sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh của những đơn vị trong nước sản xuất thép.

“Việc thay đổi là cấp thiết. Phải tạo cơ chế, chính sách thông thoáng cho các doanh nghiệp trong nước phát triển. Chúng ta nếu như cứ để tình trạng này xảy ra thì theo tiên liệu của tôi đến năm 2020 thì tỷ lệ sản xuất ko còn bao nhiêu”, ông Hồng nêu ý kiến.

Tìm hiểu bảng báo giá sắt thép xây dựng mới nhất tại đây: http://vatlieuxaydungcmc.com/bao-gia/bao-gia-sat-thep-xay-dung